503 service unavailable là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi 503 service unavailable được nhận biết bởi hầu hết người dùng website. Nguyên nhân thông thường dẫn đến tình trạng này là trang web yêu cầu không nhận được lệnh PHP đang chạy trong nền. Cùng tìm hiểu lỗi 503 service unavailable là gì và cách khắc phục tình trạng này dưới đây!

503 service unavailable là gì

Lỗi 503 service unavailable là gì?

Lỗi 503 service unavailable là gì?

Mã trạng thái 503 là cách máy chủ thông báo cho máy khách rằng dịch vụ đang truy cập không có sẵn (service unavailable). Các lỗi từ phía máy chủ sẽ được thông báo qua mã lỗi 503 nhằm ngăn yêu cầu được xử lý. Mã lỗi 503 là một trong tập hợp các mã trạng thái máy chủ sử dụng để đáp ứng yêu cầu HTTP từ máy khách.

Lỗi HTTP 503 thường được biểu thị qua các ngôn ngữ khác nhau. Chúng ta còn có thể nhận biết lỗi 503 thông qua một số dấu hiệu khác như:

 • HTTP 503
 • Service Unavailable – DNS Failure
 • HTTP Error 503
 • Status code HTTP Error 503
 • HTTP Error 503 The service is unavailable
 • 503 Error
 • HTTP Server Error 503
 • 503 Service Unavailable Error
 • Error 503 Service Unavailable
 • HTTP /1.1 Service Unavailable

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xảy ra lỗi 503 service unavailable là gì?

 • Do máy chủ đang được bảo trì

Các trang web thường cần một khoảng thời gian nhất định để cập nhật các tính năng mới. Bên cạnh đó, bảo mật cơ sở dữ liệu hay tạo bản sao lưu cần được tiến hành để hoàn thiện trang web hơn. Vậy nên, các máy khách không thể truy cập với web trong các quá trình này.

 • Máy chủ bị quá tải

Tình trạng này xảy ra khi máy chủ nhận được yêu cầu truy cập từ quá nhiều máy khách trong một thời điểm. Số lượng yêu cầu này vượt quá khả năng xử lý của nó.

lỗi 503 do máy chủ quá tải
Lưu lượng truy cập vượt quá khả năng xử lý của trang web sẽ gây ra lỗi HTTP 503 service unavailable

Trường hợp dự án web tiếp tục phát triển với tài nguyên nâng cấp cùng lúc cũng là nguyên nhân. Một lí do khác dẫn đến tình trạng máy chủ bị quá tải là cuộc tấn công của các phần mềm độc hại/ spam. Các ứng dụng web hoặc hệ thống quản lý nội dung cần được lập trình chính xác để tránh lỗi HTTP 503.

 • Cấu hình máy chủ DNS không chính xác

Một nguyên nhân hiếm gặp gây ra lỗi HTTP 503 là do cấu hình DNS không chính xác ở phía máy khách. Hay tình trạng sự cố diễn ra ở chính máy chủ DNS cũng dẫn đến truy cập HTTP hiển thị thông báo “Service Unavailable”. Ngoài ra, bạn có thể tìm trên WordPres.org một vài plugins giúp tạo lỗi 503.

Cách khắc phục lỗi 503 service unavailable là gì?

Lỗi HTTP 503 gây gián đoạn quá trình truy cập tạo cảm giác khó chịu cho cả người dùng lẫn nhà quản trị website. Nhà quản trị sẽ phải chịu thiệt hại do mất lượng truy cập và giảm thứ tự xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Người dùng thì không thể truy cập website ngay lập tức để thực hiện các nhu cầu thông tin và xử lý. Trong trường hợp lỗi HTTP 503 không xảy ra do bảo trì, người dùng có thể khắc phục như sau:

Tải lại trang

Người dùng có thể làm mới trang bằng cách nhấp chuột trên thanh công cụ. Ngoài ra, tổ hợp phím [Ctrl] + [R] và phím [F5] cũng có tác dụng làm mới trang tương tự.

Khởi động lại máy tính hoặc lựa chọn máy chủ DNS thay thê

Sự cố lỗi máy chủ DNS được biểu thị bằng thông báo Service Unavailable – DNS Failure.  Khởi động lại thiết bị để kiểm tra lại. Hoặc cách hiệu quả hơn là bạn có thể lựa chọn máy chủ DNS khác.

Truy cập website vào thời gian khác

Do lưu lượng truy cập tăng cao đột ngột vượt quá khả năng xử lý nên việc đóng trang lại là giải pháp tối ưu. Điều này giúp trang giảm được gánh nặng. Người dùng có thể tải lại lần sau để đảm bảo trang web hoạt động ổn định. Các yêu cầu HTTP cũng có khả năng xử lý nhanh chóng và hiệu quả các yêu cầu HTTP như mong muốn.

Đóng trang và đợi tải lại sau đó để đảm bảo quá trình truy cập ổn định 

Liên hệ với quản trị viên

Nếu tình trạng lỗi 503 xảy ra trong thời gian dài thì hãy liên hệ với quản trị viên hoặc bộ phận hỗ trợ lưu trữ hosting.

 • Sử dụng tài nguyên lưu trữ cần thiết: Việc thống kê tổng quan số lượng người dùng cần được duy trì. Trang web cần được tăng tài nguyên lưu trữ trong thời gian dài để tăng tính ổn định.
 • Cập nhật phần mềm thường xuyên: Các phần mềm độc hại sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thiết bị của người dùng. Khi phát hiện sự cố này, người dùng nên chủ động liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Các bảo mật WordPress cần được đảm bảo thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật phần mềm để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của tin tặc
 • Phát hiện và sửa lỗi lập trình: Mã nguồn web được lập trình không chính xác sẽ gây ra lỗi HTTP 503. Cần lọc và phát hiện ra các plugin có vấn đề để ra quyết định tắt chúng khi cần thiết.

Trên đây là những giải đáp của Vinahi cho vấn đề lỗi 503 service unavailable là gì và các cách để khắc phục. Mong rằng những thông tin này có thể giúp quá trình sử dụng trang web của bạn trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan!