Bỏ túi ngay các kỹ năng của nhà quản trị giúp bạn thành công

Nhà quản trị là người giải quyết những công việc như vạch ra các mục tiêu vĩ mô, lập kế hoạch và chính sách, kiểm tra các hoạt động của từng nhân viên trong tổ chức, sử dụng hợp lý các tài nguyên để hướng tới sự thành công của mục tiêu đề ra.

Vậy các kỹ năng của nhà quản trị, thứ mà giúp công ty, tổ chức của đến sự thành công là gì? Hãy cùng Công ty thiết kế website Vinahi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các kỹ năng của nhà quản trị 1

Các kỹ năng của nhà quản trị điều giúp họ thành công trong công việc.

Những kỹ năng mà một nhà quản trị cần có.

Các kỹ năng của nhà quản trị thì có rất nhiều, rất đang dạng. Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng cơ bản nhất mà một nhà quản trị tốt nên có.

Kỹ năng tư duy chiến lược và lập kế hoạch

Kỹ năng quản lý bao gồm các kỹ năng về lên kế hoạch, tổ chức và điều hành công ty, tổ chức hay công việc cá nhân. Lên kế hoạch là quá trình thiết lập các mục tiêu, xây dựng các chiến lược và kế hoạch để thực hiện các mục tiêu. Trong quá trình này, nhà quản trị phải dự kiến được các khó khăn, trở ngại, những biến động của môi trường kinh doanh và có kế hoạch dự phòng.

Các kỹ năng của nhà quản trị 2

Lập kế hoạch là một trong các kỹ năng của nhà quản trị.

Đối với một quản trị viên cấp cao thì yêu cầu về kỹ năng tư duy chiến lược càng cao và cần có thêm tầm nhìn dài hạn. Để có thể vạch ra được những kế hoạch phát triển cho công ty, doanh nghiệp của họ trong tương lai dài cũng như ngắn hạn.

Để làm được điều đó, người quản trị cần nắm rõ nhiệm vụ của mình là gì? Mục tiêu của doanh nghiệp, công ty là gì? Mục tiêu của dự án, phòng ban mà bạn đang phụ trách là gì? Từ những nguồn lực, tài nguyên của công ty bạn sẽ vạch ra kế hoạch hành động cụ thể. Thực tế chỉ ra rằng kế hoạch luôn phải thay đổi liên tục để phù hợp với hoàn cảnh, thời điểm, nhưng với một tư duy với chiến lược cụ thể rõ ràng, bạn phải có các phương án dự phòng nhằm ứng biến với những thay đổi trên.

Giao tiếp và thuyết trình một kỹ năng quan trọng.

Các kỹ năng của nhà quản trị 3

Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp một trong các kỹ năng của nhà quản trị.

Không chỉ những nhà quản trị mới cần trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, mà tất cả mọi người khi đi làm đều cần phải có. Thử tưởng tượng xem đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy thế nào khi bạn ăn nói ấp úng, không thể nói rõ hay phát biểu ý kiến của bản thân?

Là một nhà quản trị thì kỹ năng giao tiếp lại càng quan trọng, vì họ phải là người thường xuyên đứng trước đám đông phát biểu về định hướng phát triển của công ty, các kế hoạch làm việc… Họ còn đại diện cho bộ mặt công ty khi làm việc với những đối tác. Với kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt, nhà quản trị phải có sự tự tin cần thiết, thể hiện được tác phong chuyên nghiệp và khả năng thuyết phục trong các thương vụ đàm phán.

Kỹ năng lên thời gian biểu và quản lý thời gian.

Các kỹ năng của nhà quản trị 4
Kỹ năng quản lý thời gian một trong các kỹ năng của nhà quản trị.

Khi bạn còn là một nhân viên, bạn chỉ cần quan tâm làm sao để hoành thành tốt đống công việc của mình. Còn khi bạn đã trở thành một nhà quản trị, quản lý thời gian không còn là vấn đề của riêng cá nhân của bạn nữa. Công việc thì càng ngày càng nhiều, trong khi thời gian thì ai cũng chỉ có 24 tiếng. Nếu bạn không có kỹ năng quản lý thời gian thì bạn sẽ rất dễ bị quá tải, thường xuyên đi sớm về muộn mà công việc vẫn còn rất ngổn ngang.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần lên thời gian biểu cho từng công việc một cách thích hợp nhất. Hãy tối giản những công việc tốn nhiều thời gian mà bạn có thể giao lại cho nhân viên cấp dưới và hãy tập trung giải quyết các công việc quan trọng hơn.

Kỹ năng đưa ra quyết định trong mọi hoàn cảnh.

Các kỹ năng của nhà quản trị 5
Trong các kỹ năng của nhà quản trị đưa ra quyết định là kỹ năng khó thành thục nhất.

Ra quyết định là một công việc vô cùng quan trọng của các cấp quản lý. Cấp quản lý càng cao, tầm ảnh hưởng của quyết định mà bạn đưa ra càng lớn. Một quyết định đúng đắn sẽ mang đến thành công của rất nhiều người, nhưng chỉ một quyết định sai lầm sẽ khiến cho dự án thất bại. Nhà quản trị phải chịu trách nhiệm cho mọi quyết định mà họ đưa ra và sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm cho những quyết định đó.

Để có đưa ra một quyết định đúng đắn, bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác như là: kỹ năng phân tích xử lý tình huống, tầm nhìn chiến lược, tư duy phản biện… Bằng việc hoàn thiện bản thân hơn, bạn sẽ hạn chế được những quyết định sai lầm, có tâm lý vững vàng khi đứng trước những quyết định khó khăn.

Kỹ năng làm việc với con người, mặt đối mặt.

Các kỹ năng của nhà quản trị 6
Trong các kỹ năng của nhà quản trị nên có kỹ năng làm việc với con người.

Đây là kỹ năng giúp bạn định hình được phong cách quản trị của mình. Chắc ai cũng muốn được làm sếp được mọi người tôn trọng, lời nói ra có trọng lượng và trở thành người truyền cảm hứng cho nhân viên trong công ty. Nhưng làm sao để hòa hợp với một tập thể như vậy là một việc không hề đơn giản vì mỗi cá nhân đều có một suy nghĩ tính cách riêng.

Bạn có thể cho rằng “ tôi sống không phải là để làm hài lòng tất cả mọi người”. Nhưng nếu bạn đã làm việc trong 1 tập thể thì chúng ta không thể vì không hài lòng với 1 cá nhân nào đó mà gây khó dễ cho họ làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả doanh nghiệp. Nhất là đối với một nhà quản trị cần phải là người thực hiện sự công tâm, ứng xử một cách khéo léo với mọi người, là cá nhân gắn kết tất cả các nhân viên hành động vì mục tiêu chung.

Ngoài những kỹ năng mà Vinahi đề cập phía bên trên, để trở một nhà quản lý giỏi thì cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khác. Hy vọng với bài viết về các kỹ năng của nhà quản trị sẽ giúp cho các bạn trở thành nhà quản trị tốt hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan!