Hướng dẫn đăng nhập và cách dùng Filezilla chi tiết

Filezilla là một phần mềm giúp hỗ trợ truyền tải dữ liệu giữa máy tính cá nhân với một máy chủ thông qua mạng internet bằng giao thức FTP. Đây là một phần mềm khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách dùng Filezilla. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ưu, nhược điểm mà Filezilla đem đến cho người dùng

Trước khi học cách dùng Filezilla, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm mà phần này đem đến cho người dùng

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà Filezilla được nhiều người dùng biết đến và sử dụng một cách rộng rãi. Nguyên nhân có lẽ đến từ những ưu điểm sau đây:

 • Đây là phần mềm FPT Client miễn phí có giá trị tốt nhất trong thời điểm hiện tại
 • Filezilla hỗ trợ sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành như: Windows, Linux, Mac OS X. Tuy vậy, chúng ta không nên sử dụng bản crack cute FTP.
 • Mở nguồn mở: phần mềm crack đem đến nhiều nguy hiểm vì hacker có thể dễ dàng đánh cắp thông tin host nên tính năng mã nguồn mở sẽ khiến người dùng yên tâm hơn rất nhiều.
 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng: Phần mềm này có giao diện gần giống với File Explorer thông thường nên khá dễ dàng làm quen và dùng một cách thành thạo.
 • Cung caaos nhiều ngôn ngữ: Phần mềm này đem đến nhiều ngôn ngữ và có tính năng như Site Manager, transfer queries, bookmark,..để hỗ trợ người dùng.
Filezilla mang đến nhiều ưu điểm vượt trội
Filezilla mang đến nhiều ưu điểm vượt trội

Những đặc điểm nổi bật này đã  thu hút hàng triệu lượt tải về hằng năm. Trên các điễn đàn công nghệ, Filezilla nhận được rất nhiều phản hồi tích cực đến khách hàng đã và đang sử dụng.

Nhược điểm

Hạn chế duy nhất mà phần mềm Filezilla mắc phải là trong phiên bản mới nhất được cập nhật, việc sử dụng bộ mã Unicode đã dẫn đến hệ lụy không thể dử dụng trên một số phiên bản hệ điều hành như Windows 9x/ME và Mac OS X v10.4.

Hướng dẫn các bước cài đặt và cách dùng Filezilla

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bước cài đặt chi tiết cũng như một số tính năng của phần mềm Filezilla.

Hướng dẫn tải và cài đặt Filezilla

Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, người dùng chỉ cần thực hiện đúng và đầy đủ các thao tác sau đây:

Bước 1: Truy cập trang web để tải phần mềm Filezilla về máy tính của bạn

Bước 2: Vào phần “cài đặt” và click chọn “Chạy dưới quyền quản trị”

Bước 3: Nhấn chọn nút “I agree” để đồng ý với các điều khoản thỏa thuận cấp phép của Filezilla rồi tiếp tục chọn “next” để máy tính tiến hành cài đặt phần mềm.

Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt các tùy chọn hoàn thành, bạn tiếp tục nhấp vào “cài đặt” và chờ một chút để hoàn tất quá trình này.

Tạo tài khoản FTP trên hosting

Để sử dụng được phần mềm Filezilla chúng ta cần tạ một tài khoản FTP để thiết lập các kết nối. Trước tiên, người dùng đăng nhập vào Web Host Manager của website mà phổ biến nhất hiện nay có lẽ là cPanel.

Tạo tài khoản FTP trên hosting
Tạo tài khoản FTP trên hosting

Những thông tin này đã được thiết lập trong tài khoản FTP trên hosting, cụ thể bao gồm:

 • Địa chỉ host: Người dùng có thể copy trên đường dẫn URL truy cập WHM
 • Username: Đây là tên đăng nhập vào tài khoản FTP
 • Password: Mật khẩu đăng nhập, giúp bạn bảo mật tài khoản
 • Port: Cổng port của máy chủ.

Dùng FTP đăng nhập vào hosting

Để đăng nhập vào hosting và sử dụng phần mề, các bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sau khi cài đặt hoàn tất, chúng ta khởi động filezilla client

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin được website yêu cầu rồi nhấn Quickconnect để đăng nhậ

Nếu không có lỗi xảy ra thì chương trình sẽ kết nói được với tài khoản FTP của máy trạm và các tập tin sẽ được hiển thi ở cửa sổ quản trị tập tin. Khi muốn, chỉ cần nhấn disconnect trên thanh công cụ để ngắt kết nối ngay lập tức.

Cách dùng Filezilla để chỉnh sửa file

Khi sử dụng phần mềm, bạn sẽ thấy cửa sổ chính của Filezilla sẽ được chia thành rất nhiều cửa sổ nhỏ. Những cửa sổ này sẽ hiển thị các thông tin khác nhau và giúp người dùng thuận tiện để quản lý dữ liệu, kiểm soát các thao tác của mình.

Cách dùng Filezilla
Cách dùng Filezilla

Mỗi cửa sổ này đều có thể được bật. tắt thông qua các nút trên thanh Menu. Nếu muốn truy cập các dile của Host thì chúng ta có thể thao tác theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Gõ tên thư mục vào ô Remote rồi tiếp tục nhấn Enter.
 • Cách 2: Chọn một file trong cây thư mục hoặc nháy đúp chuột vào thư mục mà bạn đang muốn thay đổi. Cách quản lý thư mục trên Filezilla cũng tương tự như trên máy tính thông thường.

Người chùng có thể dùng chuột để chọn một hoặc cùng lúc chọn nhiều tập tin, thư mục rồi kéo thả chúng từ cửa sổ này qua cửa sổ khác nhằm mục đích sao chép. Ngoài ra, có thể nhấn nút phải và chọn các lệnh khác nhau được hiển thi ra như xem tập, sửa tập, tạo thư mục,..

Trên đây là tất cả những thông tin về cách dùng Filezilla cũng như cách cài đặt và đăng nhập sử dụng phần mềm này. Mong rằng bạn đọc đã nắm được những kiến thức cơ bản và sử dụng Filezilla một cách hiệu quả nhất đối với công việc của mình.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!