7 cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp B2B hiệu quả mà bạn nên biết

Tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ khó khăn mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều phải thực hiện. Mỗi doanh nghiệp đều có đặc thù riêng vì vậy cần phải có chiến lược tiếp cận riêng để có được kết quả tốt nhất. Hãy cùng Vinahi tìm hiểu thêm về những cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp hữu hiệu nhất ở bài viết bên dưới bạn nhé!

Khách hàng B2B là gì?

B2B là viết tắt của cụm từ Business to Business, thể hiện hình thức buôn bán, kinh doanh, giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Tại thị trường này, các doanh nghiệp luôn sở hữu một quy trình mua hàng đặc trưng riêng.

Khách hàng B2B là những đối tác lớn mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Mô hình B2B ngày càng phát triển hơn khi các doanh nghiệp đã và đang sử dụng các website thương mại điện tử làm phương thức giao tiếp chính.

Tại sao cần tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp

Khách hàng chính là doanh thu chính quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, vì vậy để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả mỗi doanh nghiệp cần phải phát huy hết thế mạnh của doanh ngiệp.

Mỗi doanh nghiệp kinh doanh ở mỗi lĩnh vực khác nhau vì vậy cần có cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng khác nhau, có doanh nghiệp lựa chọn cách tìm kiếm khách hàng dựa vào offline sự kiện, có doanh nghiệp dựa vào các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả khác.

6 Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp B2B

1. Nghiên cứu khách hàng doanh nghiệp mục tiêu

Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp 1
Nghiên cứu khách hàng doanh nghiệp mục tiêu

Thực tế đã chứng minh bạn càng thực hiện nhiều nghiên cứu thì bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công và vượt mặt các đối thủ cạnh tranh. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của khách hàng.

2. Tận dụng mối quan hệ cá nhân để tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp

Muốn bán được những sản phẩm đầu tiên, cách tốt nhất là tận dụng mối quan hệ cá nhân. Điều này giúp quảng bá thậm chí nhờ mua ủng hộ. Từ đó nếu sản phẩm hiệu quả và mức giá thành hợp lý thì họ sẽ tiếp tục ủng hộ bạn và giới thiệu cho những người thân của họ. Đây là một sự lan toả trực tiếp như một kênh quảng cáo vô cùng hiệu quả.

Bạn hãy nghĩ xem bạn bè mình, người thân mình có những ai đang làm việc ở những doanh nghiệp mà bạn muốn hướng tới. Họ phải là người giữ một vị trí quan trọng nào đó trong công ty để khi bạn giới thiệu sản phẩm của bạn đến họ họ có thể tác động đến những người có quyền ra quyết định và giúp bạn bán được hàng.

Mối quan hệ là Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp hiệu quả
Mối quan hệ là Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp hiệu quả

Các khách hàng doanh nghiệp thường rất kín đáo, bận rộn và họ thường rất thận trọng trong từng quyết định của mình. Chính vì vậy khi trao đổi tốt nhất là bạn nên gặp mặt trực tiếp kể cả đó là người có mối quan hệ rất tốt với bạn.

Bạn nên tạo ra một cuộc trao đổi thông tin và giới thiệu rõ ràng cụ thể về tính năng và các chính sách ưu đãi mà họ được hưởng. Nếu cần thiết có thể đem sản phẩm mẫu để họ được được trải nghiệm và nhìn thấy được hình dạng của nó giúp dễ dàng thuyết phục hơn.

3. Tìm khiếm khách hàng doanh nghiệp B2b thông qua website

Có thể bạn chưa biết nhưng website là bộ mặt của doanh nghiệp trên internet, không chỉ thế website còn giúp ích cho doanh nghiệp ở nhiều mặt trong đó quan trọng nhất là tìm kiếm khách hàng.

Hiện nay, việc thiết kế website doanh nghiệp rất dễ dàng để có thể thực hiện được, chỉ cần bạn tìm một đơn vị chuyên về thiết kế website họ sẽ giúp bạn lên ý tưởng và thực hiện nó. Công việc của bạn chỉ là phát triển và tìm cách tìm kiếm khách hàng thông qua website của mình.

Nhờ website mà bạn tiếp cận được hàng ngàn hàng triệu khách hàng khác nhau trên mọi miền thậm chí là cả nước ngoài, nhờ website mà các đối tác doanh nghiệp khác biết được chi tiết hơn về dịch vụ hay sản phẩm mà bạn kinh doanh.

4. Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp mới thông qua các khách hàng cũ

Lý do sâu xa mà các doanh nghiệp thường tạo mối quan hệ thân thiết với những khách hàng đã sử dụng sản phẩm vì mong muốn họ sẽ quay lại tiếp tục mua hàng. Hơn thế nữa chính là những vị khách ấy chính là kênh quảng cáo cho doanh nghiệp.

Họ đã được dùng sản phẩm, được trải nghiệm chúng và đã hiểu rất rõ về sản phẩm. Nếu như sản phẩm của bạn tốt đương nhiên họ sẽ giới thiệu cho người thân hay bạn bè của mình. Từ đó doanh nghiệp sẽ nhờ họ mà tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng mới.

5. Thường xuyên tham gia vào các sự kiện mang tính kết nối

Tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp B2B dựa trên các sự kiện offline kết nối doanh nghiệp
Tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp B2B dựa trên các sự kiện offline kết nối doanh nghiệp

Để bán được hàng, nhiệm vụ hàng đầu mà doanh nghiệp cần làm đó chính là thu thập càng nhiều thông tin về khách hàng tiềm năng càng tốt. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp thì đừng bỏ lỡ những sự kiện kết nối có sự tham gia của các doanh nghiệp bạn nhé. Và đương nhiên việc tham gia sự kiện này nên trở thành thói quen, thực hiện càng nhiều thì cơ hội tiếp cận khách hàng của bạn càng lớn.

6. Đẩy mạnh quảng bá trên các trang mạng xã hội và các hình thức Marketing

Sống trong thời đại internet bùng nổ, các doanh nghiệp cũng ngày càng trở nên hiện đại và luôn bắt kịp xu hướng của xã hội. Cơ hội đạt được lượng khách hàng lớn chính là chuẩn bị nội dung chỉn chu theo nhiều hình thức như: Blog, sách điện tử, tham gia các hội thảo, nghiên cứu tình huống,…

Trong những cách làm ấy thì việc đăng Blog chính là giải pháp được nhiều doanh nghiệp thực hiện nhất. Thực tế là các doanh nghiệp đều có trang Blog chuyên ngành chia sẻ về các kiến thức thực tế, kiến thức về kinh doanh mà họ đang thực hiện. Từ đó thu hút được hơn 60% lượng khách hàng tiềm năng. Đây là con số lớn hơn hẳn so với những doanh nghiệp không có Blog.

Do vậy phương pháp Content marketing là một chiến lược vô cùng hiệu quả cần được thực hiện lâu dài. Ngoài ra bạn còn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng việc chạy quảng cáo cho website của công ty để nhiều người biết đến và thu được kết quả cao hơn.

7. Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp qua Linkedin

Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp 4
Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp qua Linkedin

Ngoài Facebook, Linkedin cũng là mạng xã hội cực kỳ hiệu quả mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Đây là một trang mạng xã hội mà đối tượng sử dụng chủ yếu là những cá nhân chuyên nghiệp. Họ đang muốn tìm ứng viên cho mình và các doanh nghiệp.

Việc sử dụng Linkedin sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của bạn có được mạng lưới quan hệ tốt hơn. Từ đó giúp bạn nâng cao kiến thức thông qua những cuộc chuyện trò hay những chia sẻ về bí quyết thành công. Đặc biệt tại đây bạn có thể tìm kiếm được các khách hàng doanh nghiệp tiềm năng.

Hầu hết những người tham gia mạng xã hội Linkedin đều là những người đã đi làm. Và họ thường đang giữ chức vụ quan trọng như là CEO, hay là những nhân viên chuyên môn khác.

Các lợi ích khi tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp trên Linkedin như:

Thứ nhất, giúp bạn tìm kiếm và kết nối với những người đang hoạt động về lĩnh vực kinh doanh hoặc là những đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng tới. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin mà bạn quan tâm trong Profile của họ. Và cũng đừng quên hãy tạo một Profile cực kỳ ấn tượng trước khi kết nối với họ nhé.

Thứ hai, kết hợp sử dụng mạng xã hội và Slideshare. Bạn có thể up các tài liệu về công ty cũng như thông tin sản phẩm mà bạn đang kinh doanh và chia sẻ chúng lên Linkedin.

Thứ ba, Linkedin cũng giống như Facebook, trên đây cũng sẽ có những hội nhóm hay những page chia sẻ kinh nghiệm nào đó. Điều này sẽ làm tăng cơ hội giới thiệu sản phẩm của bạn đến những người khác.

Trên đây là những chia sẻ của Vinahi về các cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn trong công việc cũng như cuộc sống.

1.9/5 - (9 bình chọn)

Bài viết liên quan!