Bật mí Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm 100% thành công

Thương hiệu là một khái niệm trừu tượng – không đơn giản chỉ là chiếc logo hay vài ba chiến dịch quảng cáo. Vậy làm sao để phát triển giá trị thương hiệu không phải là một công việc đơn giản. Cùng Vinahi tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu sản phẩm thành công.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm là làm gì?

Hiểu một cách đơn giản, chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm chính là việc sử dụng các chiến lược và kế hoạch marketing nhằm thúc đẩy quá trình nhận biết của khách hàng liên quan tới thương hiệu. Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm tạo dựng được sự độc đáo và khác biệt của thương hiệu đối với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Các cách xây dựng thương hiệu sản phẩm

Xác định đối tượng khách hàng trọng tâm

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm 1

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm

Nền tảng của một thương hiệu thành công chính là dành được sự ủng hộ từ những khách hàng tiềm năng. Chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ chẳng thế nào bao quát 100% toàn bộ khách hàng trong thị trường. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thông minh thường chọn cách đánh chiếm vào thị trường ngách.

Chìa khóa trong việc xác định khách hàng thành công đó chính là: Càng cụ thể càng tốt. Bạn cần xây dựng bản chân dung của khách hàng cho thương hiệu. Dưới đây mà một số yếu tố bắt buộc phải có khi xác định đối tượng trọng tâm:

 • Tuổi.
 • Giới tính.
 • Địa điểm (sinh sống).
 • Thu nhập.
 • Trình độ học vấn

Khi nhận biết được những đặc điểm này, bạn hoàn toàn có thể phát huy thế mạnh của mình và tận dụng những cơ hội ngoài thị trường. Điều này giúp bạn đưa ra những chiến lược và nỗ lực marketing chuẩn chỉ, đánh trúng mục tiêu đã đề ra từ đầu. 

Thiết lập sứ mệnh của thương hiệu

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm 2

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm

Thiết lập sứ mệnh thương hiệu là việc bạn cần diễn tả một cách cụ thể điều mà doanh nghiệp mong muốn khát khao trở thành nhất trong tương lai. Trước khi muốn khách hàng tin tưởng mình, doanh nghiệp cần phải thấu hiểu giá trị mà họ mong muốn thương hiệu đem lại cho họ.

Khảo sát thương hiệu trong thị trường

Bạn sẽ chẳng thể có đủ tiềm lực để bắt chước những chiến dịch triệu đô từ những thương hiệu lớn. Điều gì tạo nên sự khác biệt và nổi bật của bạn trước những ông lớn?Đó là hãy tập trung làm một bản khảo sát về đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn trong thị trường. 

Thiết lập bảng khảo sát thương hiệu đối thủ

Bạn cần trả lời được một số câu hỏi căn nguyên như:

 • Đối thủ có sự đồng nhất về thông điệp, và các yếu tố hình ảnh trực quan trong các kênh marketing của mình không?
 • Chất lượng sản phẩm của đối thủ có tốt không?
 • Những review về sản phẩm của đối thủ nói gì về họ?
 • Phương thức truyền thông của đối thủ cho sản phẩm của họ là gì?

Nhấn mạnh tới các lợi ích mà thương hiệu bạn đem lại cho khách hàng

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm 3

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm

Xây dựng thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp cũng giống như việc doanh nghiệp chào bán sản phẩm của mình tới khách hàng. Bạn cần mang hết mọi tinh hoa và lợi ích của sản phẩm của mình cho khách hàng.

Hãy nói những gì khách hàng cần nghe – những giá trị mà sản phẩm có thể đem lại cho khách hàng. Chứ không phải chỉ đơn thuần là liệt kê tính năng của chúng.

Tạo dựng Logo và Slogan cho thương hiệu

Điều thú vị nhất đối với các doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm, đó chính là việc thiết kế logo và tạo câu Slogan. Tuy nhiên đây quả thực không phải là công việc đơn giản. 

Việc thiết kế và tạo dựng Slogan  đòi hỏi doanh nghiệp phải có những chuyên gia hỗ trợ. Nếu gặp khó khăn bạn đừng ngại ngần sử dụng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thiết kế logo từ các Agency.

Xây dựng tính cách đại diện cho thương hiệu

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm 4

Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm

Khách hàng chỉ cảm thấy thân thuộc và tin tưởng một thương hiệu có tính cách và phẩm chất có liên quan tới họ. Đó là lý do vì sao bạn cần xây dựng tính cách cho thương hiệu của mình. Thậm chí bạn phải truyền tải tính cách ấy vào trong những văn bản truyền thông của thương hiệu. Bạn nên cân nhắc đến các yếu tố sau khi muốn xây dựng tính cách đại diện cho thương hiệu:

 • Cách sử dụng đại từ nhân xưng trong truyền thông
 • Chia sẻ những hình ảnh hoặc clip hậu trường đằng sau những chiến dịch quảng cáo.
 • Chia sẻ những trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm thật của khách hàng.
 • Sử dụng các yếu tố cảm xúc trong các ấn phẩm quảng cáo (vui nhộn, xúc động,…).

Xây dựng thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải

Các thương hiệu khi xây dựng và phát triển cần phải định hình cho mình những tính cách và phẩm chất riêng biệt. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải định hình cho mình thông điệp rõ ràng mà họ muốn truyền tải tới khách hàng. Thông điệp có ý nghĩa này sẽ theo doanh nghiệp xuyên suốt tất cả các chiến dịch và các nỗ lực marketing của doanh nghiệp trong tương lai.

Trên đây là một số chia sẻ của Vinahi về cách xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ là kim chỉ nam giúp thương hiệu sản phẩm của bạn vững bước trên thương trường đầy sự cạnh tranh khốc liệt ngoài kia.

 

Rate this post

Bài viết liên quan!