Công thức AIDA trong content quan trọng như thế nào?

Khi xây dựng một bài content quảng cáo chuyên nghiệp, điều mà chúng ta cần quan tâm nhất chính là làm sao để thu hút sự tò mò, quan tâm của khách hàng. Công thức AIDA chính là được xây dựng dựa trên nền tảng này. Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của công thức AIDA trong các hoạt động quảng bá, kinh doanh.

Công thức AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention – Interest – Desire – Action, mang ý nghĩa tương ứng là thu hút – thích thú – khao khát – hành động. Đây cũng lần lượt là 4 bước để đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục người khác về một vấn đề mà họ chưa từng biết đến.

Công thức AIDA hướng dẫn người dùng cách tạo content bằng việc thu hút sự chú ý của khách hàng rồi chỉ ra cho họ thấy những đặc điểm hữu ích, thú vị. Tạo cho khách khao khát và mong muốn nhằm tạo ra hành động của họ.

AIDA là 4 bước để đạt hiệu quả thuyết phục
AIDA là 4 bước để đạt hiệu quả thuyết phục

AIDA là một trong những mô hình thuộc dạng phân cấp mô hình hiệu ứng hoặc mô hình phân cấp. Những mô hình này là mô hình tuyến tính và tuần tự, được xây dựng trên những giả định rằng người tiêu dùng sẽ trải qua những giai đoạn nhận thức và tình cảm lên đến đỉnh điểm tương tự như các bước tiến hành marketing.

Attention – Thu hút

Đây là bước đầu tiên để bạn có thể tiếp cận với khách hàng bằng những nội dung thu hút và thông điệp về lĩnh vực của mình. Chúng ta phải làm sao để giữa rất nhiều sự chọn lựa trong cuộc sống, khách hàng lại dừng lại và khám phá những gì mà bạn mang đến.

Để thực hiện bước này, một copywriting có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: so sánh, sử dụng từ ngữ gây ấn tượng, lặp lại nhiều lần tạo sự quen thuộc,….với mục đích cuối cùng là thu hút sự quan tâm , tính tò mò của những người xung quanh.

Interest – Thích thú

Sự thu hút của một bài viết sẽ đến từ những điều mới lạ, hấp dẫn ở trong đó. Nếu không có sự đầu tư ở bước này, bạn cùng lắm chỉ nhận lại được mức độ quan tâm vừa phải và nhất thời đối với sản phẩm của mình.

Khơi gợi cảm giác thích thú của khách hàng
Khơi gợi cảm giác thích thú của khách hàng

Để thực hiện tốt nhiệm vụ Interest, người viết cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để nắm được những đặc điểm nổi trội nhất trong sản phẩm của mình. Nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của phân khúc khách hàng mà chúng ta hướng tới. Từ đó, chắt lọc, sắp xếp các thông tin vào bố cục sao cho hợp lý nhất.

Đầy đủ thông tin thì không có nghĩa là trình bày dài dòng, việc này chỉ khiến cho người khác cảm thấy quá rắc rối và nhàm chán mà thôi. Hãy biểu đạt ngắn gọn, đúng yêu cầu và đi vào đúng trọng tâm của chủ đề đang được nói đến.

Desire – Khao khát

Từ việc gợi ý sự thích thú cũng như nắm bắt nhu cầu khách hàng, công thức AIDA yêu cầu người viết xây dựng nội dung để đánh vào khao khát tìm hiểu của khách hàng. Làm được điều này đồng nghĩa với việc bạn đã giành hơn nửa phần thắng trong tay.

Nguyên nhân đến từ việc hầu hết mọi người đều khao khát muốn có một điều mới hơn để tìm hiểu, thỏa mãn tính hiếu kỳ của bản thân. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn cho khách hàng thấy những lợi tích mà chúng ta đem đến cho họ.

Action – Hành động

Ba bước nêu trên tuy vô cùng quan trọng nhưng cũng chỉ là tiền đề cho sự thành công ở bước cuối cùng này. Khi đã gợi đủ sự quan tâm và khao khát tìm hiểu ở khách hàng thì chúng ta hoàn toàn có thể chủ động dẫn dắt mọi người hành động theo ý muốn.

Khách hàng có thể đồng ý với chủ đề, lời giới thiệu và đề nghị của bạn hay thậm chí là chấp nhận sử dụng sản phẩm mà chúng ta cung cấp. Hãy nêu rõ ra những hành động cụ thể mà bạn mong muốn những người khách thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất.

Công thức AIDA còn đạt hiệu quả trong thời kỳ hiện nay không?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự gia tăng chóng mặt của những xu hướng mới, trong đó có xu hướng quảng bá hiện đại. Tuy nhiên về cơ bản, công thức AIDA vẫn luôn hiệu quả và là những bước căn bản nhất giúp đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng.

Vai trò và sự tồn tại của công thức AIDA
Vai trò và sự tồn tại của công thức AIDA

Vai trò của công thức AIDA trong lĩnh vực Copywriting là vô cùng to lớn. Cụ thể như:

  • Giúp những người mới học việc nắm được kiến thức cơ bản và cốt lõi của một bài viết.
  • Định hướng các bước tiếp cận khách hàng một cách bài bản.
  • Thống nhất quy trình làm việc và phân chia rõ ràng mục đích của những bài content.

Có thể gặp rất nhiều bài viết áp dụng thành thục công thức AIDA trên các website, Fanpage, blog,…. Điều này chứng tỏ, nó không những chưa từng lỗi thời qua thời gian mà luôn tồn tại trong giới chuyên môn.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết và phân tích các yếu tố trong mô hình AIDA. Đối với những người mới bắt đầu, hãy cố gắng học thuộc và thực hiện tuần tự một cách đầy đủ những bước trong công thức này để đạt được kết quả cao nhất. Chúc các bạn thành công và tạo được những content xuất sắc!

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!