Tìm hiểu chi tiết các chức năng của Cpanel

cPanel là một trình quản trị toàn bộ hosting của bạn. Có những cPanel custom, tức là đã được thiết kế lại phù hợp với người sử dụng. Ví dụ như: Hostinger. Trong bài viết này, Vinahi sẽ hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản trong cPanel.

cPanel là gì?

cPanel là một control panel cho hosting. cPanel có những ưu điểm là dễ tìm hiểu và sử dụng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hơn nữa cPanel còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành website. Dễ dàng cài đặt và đặt biệt là có rất nhiều bài hướng dẫn.
cPanel là gì?
cPanel là gì?
Mặc dù có những tính năng ưu điểm. Song, cPanel vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Nhược điểm lớn là một số host chạy các bản cPanel cũ, từ đó rất dễ gây nên các vấn đề bảo mật. Đặc biệt, cPanel thường có trong các gói hosting trả phí chứ không có miễn phí.

Cpanel có chi phí bao nhiêu?

Bạn có thể xem chi phí sử dụng Cpanel trên website chính tại đây. Gói rẻ nhất của Cpanel được tính theo tháng với giá 15$, dành cho doanh nghiệp nhỏ hay các cá nhân làm việc tự do hoặc những ai cần một quản trị hosting mạnh mẽ.

Những tính năng cơ bản của cPanel bạn cần biết

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của cPanel mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Thông tin hosting – Details

Tất cả những thông tin như Nameservers, Website details, E-mail details,… Đây sẽ là những thông tin cực kỳ quan trọng giúp bạn đăng nhập và kết nối. Điển hình như các kết nối IMAP, SMTP trong email. Hay có thể là thông tin đăng nhập vào FTP.

Emails – Quản lý về email hosting

Có lẽ bạn đã biết qua những email có đuôi là tên miền. Vâng, đây chính là khu vực giúp bạn có thể cài đặt, tùy chỉnh một email cho hosting của mình. Tại đây bạn có thể tạo nhiều email khác nhau, thay đổi mật khẩu email,… Đặc biệt, tại khu vực Emails này, bạn còn có thể tạo Email Forwarders. Đây là chức năng giúp Forward mọi email được gửi đến email hosting về email mà bạn chỉ định. Việc này rất quan trọng, bởi bạn dễ dàng nhận được email và kiểm tra đơn giản hơn.

Domains – Quản trị tên miền

Tại đây, bạn sẽ quản trị được Domain, Subdomain, Website, Redirects và cả Cloudflare. Đây là những chức năng rất quan trọng cho website của bạn. Đầu tiên là Subdomain, bạn dễ dàng có thể tạo được nhiều tên miền phụ cho tên miền chính. Ví dụ như: subdomain.domain.vn. Ngoài ra, còn một chức năng nữa chính là Add Website. Đây là chức năng cho phép bạn có thể tạo nhiều website trong 1 hosting. Tuy nhiên, chức năng này chỉ khả dụng nếu bạn đang sử dụng gói hosting kèm theo được phép tạo nhiều website. Thông thường mỗi nhà cung cấp sẽ có ghi rõ thông số này trong bảng giá kèm theo. Redirects là chức năng cho phép chuyển hướng trang của bạn. Có rất nhiều dạng Redirects khác nhau phụ thuộc vào nhiều mục đích khác nhau.

Files – Quản lý tệp tin hosting

Đây là một chức năng giúp bạn quản lý tệp tin, tải lên, tải xuống, lưu trữ. Đặc biệt là bạn có thể Backups dữ liệu website. Tuy nhiên, như đã nói, mỗi nhà cung cấp hosting sẽ có những chế độ riêng. Vì vậy, hãy tham khảo thật kĩ trước khi sử dụng.

SSL – Cài đặt https cho website của bạn

Một chức năng đặc biệt quan trọng là SSL. Giúp bạn có thể cài đặt được các chứng chỉ SSL, từ đó giúp thông báo với người dùng về việc website đảm bảo bảo mật. Bạn có thể sử dụng những chứng chỉ miễn phí hoàn toàn hoặc trả phí.
Cài đặt chứng chỉ SSL cho website của bạn
Cài đặt chứng chỉ SSL cho website của bạn
Đa số tất cả các hosting miễn phí hay có phí hiện nay đều cho phép được thực hiện điều này. Để cài đặt được chứng chỉ, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về SSL. Đặc biệt là cách lấy các bản ghi và đưa chúng vào trong hosting của mình.

Databases – Quản trị cơ sở dữ liệu

Có thể nói đến cơ sở dữ liệu giúp việc lưu trữ thông tin trở nên có dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể hình dung, chúng không lưu trữ các tệp tin. Mà chúng lưu trữ các thông tin và được sắp xếp theo các bảng.
cPanel giúp vào phpMyadmin - quản trị cơ sở dữ liệu của website
cPanel giúp vào phpMyadmin – quản trị cơ sở dữ liệu của website
Ví dụ nếu bạn sử dụng website wordpress. Tất cả mọi thông tin người dùng, mật khẩu, thông số cài đặt giao diện, thông số cài đặt wordpress. Tất cả mọi thứ đều được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu. Cũng vì vậy, nếu không biết rõ về cách sử dụng. Bạn không nên tự ý xóa hoặc bổ sung thông tin, có thể khiến website bị lỗi. Database với ngôn ngữ lập trình php chính là MySQL Database. Và chúng ta sử dụng phpMyAdmin để quản trị cơ sở dữ liệu này.

Các chức năng khác

Ngoài các chức năng cơ bản kể trên, còn rất nhiều chức năng khác bạn có thể tìm hiểu khi sử dụng cPanel. Tuy nhiên, những chức năng khác thì thường ít được sử dụng hơn rất nhiều. Như vậy có thể nói cPanel như một nơi giúp bạn cài đặt thiết lập tất tần tật thông số của website, tên miền, email. Đây là nơi làm việc thường xuyên nếu bạn là một người lập trình. Tuy nhiên, nếu website đã được thiết kế sẵn và không xảy ra lỗi gì, bạn cũng thường xuyên không cần vào cPanel. Trên đây là tất cả những thông tin về các chức năng của cPanel mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như những chức năng chính khi sử dụng cPanel. Đặc biệt là ứng dụng trong thiết kế website và xử lý các lỗi, cũng như cài đặt một số thông số chính của website khi cần thiết. Chúc các bạn thành công! Xem thêm:
Rate this post

Bài viết liên quan!