Custom Field WordPress là gì? Sử dụng như thế nào?

Có rất nhiều người đã nghe qua về plugin Custom Field WordPress. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa thật sự biết công dụng của nó như thế nào. Tham khảo ngay bài viết này giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng và ý nghĩa của plugin Custom Field WordPress.

Custom Field WordPress là gì?

Custom Field WordPress là một plugin cho phép người quản trị website wordpress có quyền tạo thêm nhiều dạng dữ liệu tùy chỉnh.

Custom Field WordPress là gì?
Custom Field WordPress là gì?

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, Vinahi sẽ ví dụ như nhau. Đầu tiên, khi vào mục đăng bài, bạn thấy mình cần thêm một tiêu đề phụ thay vì chỉ có tiêu đề chính. Lúc này bạn cần thêm một trường nhập dữ liệu tiêu đề phụ. Vâng, chính plugin Custom Field WordPress sẽ giúp bạn làm điều đó rất dễ dàng.

Đặc biệt, không chỉ tùy chỉnh được trường dữ liệu trong “Bài viết”, bạn còn có thể dễ dàng tùy chỉnh trong “Trang”, “Block”, “Sản phẩm”,…

Có thể nói rằng plugin Custom Field WordPress như một cách để bạn mở rộng chức năng của website. Qua đó cho bạn khả năng sáng tạo và đổi mới website theo ý muốn của chính mình.

Đối với một lập trình viên wordpress, đây là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để tạo ra các website nhiều chức năng khác nhau so với truyền thống. Qua đó giúp chúng ta tiếp cận được với WordPress đúng nghĩa là “mã nguồn mở”.

>> Xem thêm: Thiết kế website và viết blog kiếm tiền cùng Vinahi

Custom Field WordPress có tốn phí không?

Có rất nhiều plugin thuộc dạng Custom Field WordPress. Tuy nhiên trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ nói đến duy nhất một plugin được nhiều người dùng nhất và phổ biến nhất. Chính là plugin Advanced Custom Fields.

Plugin Advanced Custom Fields
Plugin Advanced Custom Fields

Hiện tại, plugin Custom Field WordPress này có bản dùng thử và bản trả phí. Đương nhiên, nếu sử dụng bản trả phí thì bạn sẽ có được rất nhiều các công cụ nâng cao. Từ đó cho phép khai thác tối đa được chức năng của plugin này.

Việc sử dụng plugin không bắt buộc. Bởi nếu bạn không cần thêm nhiều chức năng và tính năng của website thì chúng ta cần phải dùng plugin này. Đặc biệt, nếu trả phí để sử dụng, hãy làm như vậy. Vì chúng giúp bạn được hỗ trợ tốt hơn.

Lưu ý đặc biệt là không nên mua plugin tại các chợ đen. Đây là con đường đơn giản mà virus có thể xâm nhập nguy hiểm vào máy tính của bạn.

Cách thiết lập trường tùy chỉnh trong Advanced Custom Fields

Sau khi đã tải plugin và cài đặt thì bạn hãy tiến hành tạo một Custom Fields. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản khi bạn tiến hành điền vào phần Field Settings.

Cài đặt này giúp xác định được vị trí xuất hiện và cách mà dữ liệu lưu trữ như thế nào, theo dạng nào và được truy xuất ra sao. Bạn có thể xem qua hình ảnh dưới đây để xem đầy đủ về tùy chỉnh trong Field Settings khi tạo một trường dữ liệu tùy chỉnh mới.

Thiết lập Field Settings trong Advanced Custom Fields
Thiết lập Field Settings trong Advanced Custom Fields

Bạn hãy xem chi tiết nội dung các thông số thiết lập sau:

  • Field Label: Đây là tên nhãn của trường khi thực hiện chỉnh sửa. Bắt buộc cần.
  • Field Name: Đây là tên của trường, bạn cần lưu ý là tên này chỉ có một từ, không có khoảng trắng. Tuy nhiên dấu gạch dưới và gạch ngang được phép sử dụng. Bắt buộc cần.
  • Field Type: Đây là loại trường. Loại này có nhiều tùy chọn. Ví dụ bao gồm: Text (nhập văn bản), Image (hình ảnh),…
  • Instructions: Bạn cần hướng dẫn cách điền thì có thể thêm văn bản hướng dẫn vào trường này.
  • Required: Đây là một trường tùy chọn “Bắt buộc” nhập hay “Không bắt buộc” nhập. Chọn “Yes” để bắt buộc nhập. Chọn “No” để không bắt buộc nhập.
  • Default value: nhập vào giá trị mặc định mà bạn muốn.
  • Placeholder Text: Khi nhập nội dung thì nội dung trong trường này sẽ mất
  • Character Limit: là giới hạn số kí tự khi nhập vào.

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn cơ bản giúp bạn dễ dàng tạo một trường tùy chỉnh đơn giản hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn đang phân vân không biết khi nào nên sử dụng plugin thì hãy tham khảo ngay mục tiếp theo trong bài viết này.

Những trường hợp nên sử dụng Custom Field WordPress

Có những trường hợp chúng ta nên và không nên sử dụng Custom Field WordPress. Đa số nếu bạn muốn tùy chỉnh dữ liệu của bài viết, sản phẩm,… thì đương nhiên nên sử dụng plugin này.

Một số trường hợp hosting yếu thì khi dùng plugin này mà tạo nhiều quá trường tùy chỉnh có thế gây nên vấn đề về tốc độ load. Nếu bạn thực sự cần thiết thì có thể sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn chọn dịch vụ thiết kế website thì có thể họ sẽ hỗ trợ bạn các gói tùy chỉnh website riêng.

Như vậy, nếu muốn tùy chỉnh website với nội dung theo ý mình. Bạn hãy sử dụng plugin này để có thể thỏa sức sáng tạo với rất nhiều cách khác nhau. Từ việc tùy chỉnh bài đăng cho đến tùy chỉnh sản phẩm, các dữ liệu của sản phẩm. Đặc biệt bạn còn cũng có thể tùy chỉnh các dữ liệu của widget được nữa.

Có thể nói đây là một trong những plugin rất cần thiết. Đặc biệt với những website phức tạp cần theo ý tưởng riêng và không theo khuôn mẫu nào.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về plugin Custom Field WordPress. Chúc bạn thành công và tạo được những website chuyên nghiệp nhất với plugin Advanced Custom Fields.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!