Freelancer là gì? Ưu nhược điểm khi làm Freelancer

Freelancer là một công việc hoàn toàn tự do theo đúng tên gọi. Hiện nay rất nhiều người từ bỏ công việc làm toàn thời gian cố định để thực hiện theo cách làm việc này. Trong viết bài này, hãy cùng Vinahi tìm hiểu thêm về công việc freelancer nhé!

Freelancer là gì?

Freelancer là một trong những công việc tự do. Theo đó, người làm công việc này sẽ không phải chịu gò bó về mặt thời gian và địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc cho nhiều khách hàng một lúc với nhiều dự án khác nhau.

Freelancer là gì?
Freelancer là gì?

Tuy nhiên, người làm freelancer đòi hỏi cần phải hoàn thành đúng tiêu chuẩn của khách hàng. Tiêu chuẩn là thời gian hoàn thành, chất lượng dịch vụ. Có thể hoàn toàn hiểu rằng làm việc này như một cách làm dịch vụ cho nhiều bên khác. Tuy nhiên người cung cấp dịch vụ là một cá nhân thay vì tổ chức.

Hiện nay có rất nhiều người tham gia vào cộng đồng làm freelancer. Tuy nhiên, ngành nghề và công việc nào cũng có những ưu nhược điểm và tiêu chí. Hãy cùng tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về tính chất công việc này.

Làm sao để có thể làm freelancer?

Freelancer là người làm việc cung cấp các dịch vụ cho nhiều khách hàng khác. Có rất nhiều đa dạng các loại dịch vụ khác nhau: từ việc sản xuất video, content cho đến những việc lập trình, thiết kế website,…

Ngày nay, với việc phát triển mạnh mẽ của công việc này đã góp phần giải quyết được sự thiếu hụt nhân lực của các công ty. Đặc biệt, người thuê dịch vụ từ freelancer thường phải trả chi phí thấp hơn rất nhiều và không cần phải tốn chi phí quản lý.

Chính vì vậy, để trở thành một freelancer đúng nghĩa. Bạn không thể chỉ cần có một khả năng cho công việc cụ thể nào đó. Bạn còn phải có rất rất nhiều kinh nghiệm để tự mình có thể hoàn thành công việc ở mức độ tốt nhất. Bởi sự cạnh tranh ngày một gay gắt hơn rất nhiều.

Người làm freelancer cũng cần phải có đầy đủ các kiến thức và giao tiếp để thương lượng hợp đồng. Có kiến thức chuyên môn để đảm bảo hoàn thành tốt nhất. Đặc biệt là phải có tâm với mỗi hợp đồng để đạt được sự uy tín và xây dựng mối quan hệ vững chắc.

Ưu nhược điểm khi làm Freelancer là gì?

Bất cứ một công việc nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với làm freelancer cũng vậy. Công việc này cũng có những ưu nhược điểm mà bạn phải chấp nhận.

Làm Freelancer có những ưu nhược điểm riêng
Làm Freelancer có những ưu nhược điểm riêng

Ưu điểm:

  • Thoải mái về thời gian và địa điểm làm việc: Bạn chỉ cần hoàn thành theo đúng kế hoạch và chất lượng đã cam kết với khách hàng. Còn thời gian và địa điểm làm việc hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn quản lý thời gian biểu của mình.
  • Không giới hạn khả năng kiếm tiền: đúng vậy, thay vì làm công việc văn phòng cố định mức lương. Khi tham gia làm freelancer, bạn sẽ thoải mái làm nhiều hay làm ít để nhận được mức thu nhập do chính mình làm chủ.

Nhược điểm:

  • Người làm freelancer sẽ không được bất cứ một doanh nghiệp nào đóng các loại bảo hiểm. Thay vào đó, nếu muốn, bạn sẽ phải tự mình đóng các loại bảo hiểm theo hình thức tự nguyện.
  • Nếu bạn không phải là người quản lý thời gian tốt. Khi làm freelancer sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công việc.
  • Đòi hỏi trình độ cao: đúng vậy, nếu bạn nghĩ rằng dễ dàng để làm freelancer thì không. Bạn cần có kinh nghiệm lâu dài và trình độ cao để có thể xoay sở mọi vấn đề xảy ra.
  • Thu nhập không cố định: nếu bạn là freelancer. Bạn hiểu rằng mình phải tự làm tất cả mọi thứ. Từ việc tìm kiếm khách hàng, thỏa thuận hợp đồng cho đến hoàn thành công việc. Chính vì vậy, nếu không siêng năng và may mắn, thu nhập của bạn có thể rất thấp.

Freelancer tìm kiếm khách hàng như thế nào?

Người làm freelancer đòi hỏi phải luôn tự tìm kiếm nguồn khách hàng cho riêng mình. Hiện nay có rất nhiều cách để tìm kiếm khách hàng đáng tin cậy.

Freelancer tìm kiếm khách hàng như thế nào?
Freelancer tìm kiếm khách hàng như thế nào?

Cộng đồng kết nối Freelance

Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để chọn được người thuê freelancer. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cần bỏ khoản chi phí để tiếp cận được nguồn khách hàng này. Ngoài ra, cộng đồng thuê freelancer thường sẽ cạnh tranh rất gay gắt.

Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm tuy nhiều người khả năng chốt được hợp đồng là vô cùng khó. Vì vậy bạn sẽ xem xét thật kĩ trước khi quyết định tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh này nhé.

Tự tìm kiếm khách hàng

Tự tìm kiếm khách hàng là một cách không mấy đơn giản. Song nếu bạn giỏi trong việc này thì tìm kiếm khách hàng là không thành vấn đề. Đôi khi bạn sẽ có quá nhiều khách hàng đến mức không thể nhận thêm nữa đó chứ!

Bạn có thể tìm kiếm khách hàng đơn giản thông qua việc gia nhập các nhóm ngành dịch vụ mà bạn cung cấp trên mạng xã hội. Sau đó chủ động nhắn tin, tạo một bài đăng để tiến hành tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình.

Từ nguồn giới thiệu

Nếu bạn đã và đang làm freelancer. Một trong những nguồn tốt nhất chính là nguồn giới thiệu của bạn. Nếu bạn làm tốt công việc cho ai đó, họ sẽ giới thiệu bạn đến với nhiều người hơn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng mở rộng mối quan hệ của mình hơn.

Kết luận

Mặc dù Freelancer đã và đang trở nên phổ biến. Song có một số công ty và doanh nghiệp lại không chấp nhận hình thức này. Họ cần một người lao động đúng nghĩa làm việc cố định.

Tuy nhiên, đối với Vinahi, khi mọi thứ dễ dàng hơn, chúng ta hoàn toàn không gò bó mình theo phương pháp truyền thống. Vì vậy, hãy thoải mái nếu bạn muốn dự định làm freelancer. Và đặc biệt hãy tạo cơ hội cho freelancer chứng tỏ khả năng nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

Thông qua bài viết này, Vinahi hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về công việc freelancer. Qua đó có những hướng đi tốt nhất cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!