[HƯỚNG DẪN] Cài đặt và sử dụng google analytics từ A – Z

Trong quá trình quản trị trang web, quá trình phân tích dữ liệu liên quan đến trang web là một giai đoạn rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn hiểu được sự phát triển của trang web mà còn giúp thực hiện kế hoạch tối ưu hóa trang web chính xác hơn. Để có thể theo dõi dữ liệu trang web, bạn cần một công cụ phân tích trang web trực tuyến để bạn theo dõi dữ liệu trong thời gian thực. Và công cụ Google Analytics sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn cách cài đặt theo dõi thống kê Google Analytics qua bài viết bên dưới nhé!

Bài viết liên quan:

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ trực tuyến để các nhà quảng cáo theo dõi các số liệu liên quan đến hoạt động của trang web. Đây được coi là một công cụ rất hiệu quả cho các Webmaster và SEO khi họ muốn liệt kê thông tin về trang web của họ. Với mong muốn mang đến một môi trường Internet “xanh – sạch – đẹp”, Google cung cấp ứng dụng Analytics này để giúp quản trị viên trang web có thể đánh giá tình trạng chung của trang web chỉ bằng một con bot tuần tra. Google Analytics giúp đảm bảo rằng các trang web họ cung cấp là chính xác.

Google Analytics cho phép bạn xem lưu lượng truy cập trang web, thời lượng phiên trung bình và tỷ lệ thoát cho người dùng trên trang web của bạn. Ngoài ra, Google Analytics cung cấp nhiều chỉ số khác để giúp bạn hiểu hành vi lướt web của người dùng.

Google Analytics là một công cụ hoàn toàn miễn phí, miễn là bạn có một trang web, bạn có thể đăng ký để sử dụng nó một cách dễ dàng. Tính đến tháng 7 năm 2018, Google Phân tích đã giúp phân tích gần 900 triệu trang web, lớn và nhỏ trên toàn thế giới.

Tầm quan trọng của Google Analytics

 • Thiết lập bảng điều khiển tùy chỉnh để có được dữ liệu cần thiết.
 • Cung cấp tính năng Advanced Segment để phân tích từng chiến dịch cụ thể.
 • Phân biệt dữ liệu dựa trên đặc điểm của người dùng truy cập trang web
 • Theo dõi các trang trên trang web mà người dùng thường truy cập, các từ khóa mà người dùng tìm kiếm cho trang web của bạn.
 • Cung cấp tính năng Funnel Visualization, để giúp bạn hiểu những gì mua hàng trên trang web khiến người dùng out khỏi trang web.
 • Thống kê tổng doanh thu mà trang web của bạn đã đạt được.
 • Mang tính năng Multi-Channel Funnels để giúp bạn hiểu các nguồn truy cập vào trang web của mình (social media, search, người dùng tự type website, trang web khác …)
 • Chức năng so sánh tích cực của các kênh tiếp thị cho trang web với Model Comparison.

Các chức năng chính của Google Analytics là gì?

 • Dashboard: Là một trang web thông tin chung có số liệu thống kê về trang web của bạn, bạn có thể tùy chỉnh trang Dashboard này để hiển thị thông tin bạn quan tâm.
 • Visitors: Tất cả thông tin đến từ người truy cập vào trang web của bạn, thông tin này giúp bạn tăng số lượng người truy cập vào trang web của bạn một cách thống kê để các bước chỉnh sửa nội dung sẽ hấp dẫn hơn.
 • Traffic Sources: Phần này thống kê nơi truy cập vào trang web của bạn đến từ trang web nào. Đối với công việc SEO, thông tin này có thể giúp bạn có được các nguồn liên kết ngược.
 • Content: Các báo cáo trong phần này sẽ tập trung vào nội dung thông tin trên trang web của bạn, phần nào được truy cập nhiều nhất. Ngoài ra, phần này cũng cung cấp một số thông tin liên quan đến từ khóa, số lượng người truy cập sử dụng từ khóa nào để truy cập trang web của bạn…
 • Goal: Được hiểu là “mục tiêu”, phần này sẽ giúp bạn thống kê các mục tiêu bạn đặt ra cho trang web của mình. Mục tiêu là số liệu giúp bạn đo lường hiệu suất công việc dựa trên mục tiêu của bạn và thực tế của người dùng trên trang web của bạn.
 • Traffic: Thống kê chi tiết lưu lượng truy cập trang web theo ngày, tháng và năm. Từ các báo cáo, chúng tôi có thể biết lưu lượng truy cập đến từ đâu, bao nhiêu phần trăm người dùng mới đang truy cập, qua trình duyệt nào, v.v. Báo cáo có thể được tùy chỉnh theo mục đích theo dõi của bạn.
 • Real-time reporting: Một nơi để theo dõi các hoạt động của người dùng hoạt động trên trang web của bạn. Dữ liệu được cập nhật và báo cáo liên tục sau chuyến thăm thực tế của người dùng trong vài giây. Báo cáo thời gian thực cho chúng tôi biết có bao nhiêu người trên trang web, họ đang ở trang nào, họ đến từ nguồn nào (từ khóa, backlink,…), vị trí địa lý họ đến từ đâu.
 • Audience tracking: Đây là một chức năng rất quan trọng của phân tích google. Trong danh sách các đối tượng chúng tôi có thể bao gồm các báo cáo về nhân khẩu học, hành vi, công nghệ, lưu lượng người dùng, … Nó giúp bạn hiểu các loại giới tính, độ tuổi và sở thích của những người đã truy cập trang web của bạn. Từ các báo cáo này, chúng tôi có thể sử dụng để nhắm mục tiêu cho các chiến dịch quảng cáo chính xác hơn.
 • Behavior: Chức năng này của báo cáo phân tích google chi tiết cho chúng tôi biết lượt xem trang, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình trên web. Hãy giúp chúng tôi biết những phần nào của trang web cần cải thiện hoặc nội dung nào cần được tập trung vào.

Hướng dẫn cách cài đặt theo dõi thống kê Google Analytics

Bước 1: Đăng ký và cài đặt Google Analytics

Truy cập trang web Google Analytics, sử dụng tài khoản Google (Gmail) của bạn để đăng nhập. Sau đó, bạn truy cập Access Google Analytics để được chuyển đến cửa sổ khai báo thông tin trang web cho Google Analytics.

[HƯỚNG DẪN] Cài đặt và sử dụng google analytics từ A - Z 2

Chọn trang web hoặc ứng dụng hoặc cả hai, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn (Mặc định sẽ chọn cho trang web).
Chọn trang web hoặc ứng dụng hoặc cả hai, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn (Mặc định sẽ chọn cho trang web).

Chọn thông tin phù hợp để đăng ký Google Analytics cho trang web.

 • Website name: Tên trang web.
 • Website URL: Nhập domain website cần được đăng ký, lưu ý rằng chọn HTTP hoặc HTTPS theo trang web.
 • Industry Category: Chọn danh mục có liên quan mật thiết đến doanh nghiệp.
 • Reporting time zone: Việt Nam

Sau khi hoàn thành các bước khai báo thông tin đăng ký Google Analytics, Google yêu cầu bạn đồng ý với các điều khoản và chính sách của họ, bạn chỉ cần đánh dấu vào ô và chọn nút Accept.

Cần đồng ý với các chính sách và điều khoản do Google đặt ra.
Cần đồng ý với các chính sách và điều khoản do Google đặt ra.

Sau khi đồng bộ, trang web sẽ chuyển sang trang để bạn có thể nhận Tracking Code, bây giờ bạn cần chèn mã Tracking Code này vào trang web để Google có thể theo dõi trang web của bạn.

Bước 2: Thêm mã tracking vào trang web

Ở bước này, bạn sẽ nhận ra một đoạn mã hóa ngôn ngữ JavaScript. Tất cả bạn cần làm là sao chép mã này và dán nó vào phần đầu của trang web của bạn.

Sao chép mã theo dõi và dán nó vào trang web để xác minh quyền sở hữu.
Sao chép mã theo dõi và dán nó vào trang web để xác minh quyền sở hữu.

Lưu ý: trước khi dán vào trang web, hãy cài đặt Plugin Insert Header và Footer cho trang web WordPress, sau đó truy cập vào cài đặt plugin này để dán!

Dán Tracking Code vào phần Tiêu đề của trang web.
Dán Tracking Code vào phần Tiêu đề của trang web.

Vậy là bạn đã hoàn thành bước đăng ký Google Analytics rồi. Đợi trong 24 giờ đến 48 giờ và trang web của bạn sẽ được Google Analytics theo dõi!

Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics

Google Analytics cung cấp cho bạn hàng tá các chỉ số liên quan đến trang web. Để có thể tổ chức và theo dõi các chỉ số này. 

 

 • Kiểm tra thống kê tổng quan: Chuyển đến Báo cáo -> Bảng điều khiển -> Bảng điều khiển của tôi

 

Giúp bạn xem lưu lượng truy cập và các số liệu liên quan như thiết bị truy cập, hệ điều hành người dùng, tỷ lệ thoát trong ngày …

 

 • Thống kê truy cập thời gian thực: Thời gian thực -> Tổng quan

 

Báo cáo cho thấy hành vi của người dùng hiện tại đối với trang web, bao gồm các số liệu như thời gian trung bình của phiên, các trang được truy cập nhiều nhất, các nguồn truy cập, v.v.

 

 • Kiểm tra từ khóa dẫn người dùng đến trang web của bạn: Thu hút -> Từ khóa -> Cơ bản

 

Bảng từ khóa mà người dùng tìm kiếm có liên kết đến trang của bạn sẽ được Google Analytics cung cấp cùng với các chỉ số như tần suất tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi.

 

 • Tra cứu hành vi của khách truy cập trang web: Hành vi -> Hành vi giao thông

 

Đây là một báo cáo chi tiết hơn so với thống kê truy cập thời gian thực, giúp bạn xác định rõ vấn đề ở đâu ( vừa bước nào đã khiến khách hàng thoát khỏi trang web, nơi quá trình chuyển đổi bị gián đoạn).

Sau khi bạn đã được hướng dẫn cách cài đặt theo dõi thống kê Google Analytics và thực hiện theo.

Hệ thống cấu trúc tài khoản Google Analytics

Phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tài khoản Google Analytics của mình để tìm hiểu cách thiết lập tài khoản an toàn hơn, nhiều chức năng hơn.

Tài khoản Google Analytics được bao gồm tất cả 3 phần:

 • Tài khoản (Account)
 • Thuộc tính (property)
 • Chế độ xem (view).
Hệ thống cấu trúc cơ bản của tài khoản Google Analytics.
Hệ thống cấu trúc cơ bản của tài khoản Google Analytics.

Tài khoản ( Account)

Phần này cho phép bạn truy cập gần 50 thuộc tính khác nhau, do đó bạn có thể tùy chỉnh các thuộc tính cho tài khoản theo yêu cầu. Vui lòng đồng ý sử dụng một tài sản dài hạn nếu bạn chưa quen với Google Analytics.

Thuộc tính (property)

Phần này cho phép bạn sở hữu mã theo dõi kích hoạt được xác định bởi số ID có mẫu sau: UA-79918216-1 (mã này là duy nhất và không thể điều chỉnh)

 • Dãy số ở giữa là số tài khoản.
 • Số ở cuối là số tài sản.

Chế độ xem (view)

Chế độ xem cho phép bạn định dạng cách bạn xem số liệu trên Analytics. Có nhiều thuộc tính để xem báo cáo, mỗi thuộc tính cho phép bạn xem tối đa 25 số liệu. Duy trì một thuộc tính duy nhất để tránh thao tác dữ liệu bằng cách thay đổi chế độ xem.

Quy trình hoạt động của Google Analytics

Quy trình hoạt động của Google Analytics hoạt động bao gồm 4 bước: 

 • Data Collection (Thu thập dữ liệu): thu thập dữ liệu liên quan đến trang web bằng mã JavaScript được cài đặt ở bước cài đặt. Cookie người dùng (chứa thông tin nhân khẩu học và thông tin thiết bị) và hành vi người dùng trên trang web cũng sẽ được JavaScript này thu thập để gửi đến máy chủ của Google.
 • Configuration (Cấu hình): Biến một đống dữ liệu chính đã nói ở trên thành thứ cấp để chuẩn bị cho báo cáo trang web.
 • Processing (Xử lý): Google sẽ cho phép các doanh nghiệp chọn số liệu họ muốn theo dõi. Cấu trúc báo cáo cũng sẽ được quyết định bởi doanh nghiệp thông qua thuộc tính View.
 • Reporting (Báo cáo): Thực hiện báo cáo đầy đủ cho trang web của doanh nghiệp

 

Google Analytics là một công cụ phân tích trang web tuyệt vời, giúp quản trị viên của trang web theo dõi trạng thái để dễ dàng điều hướng kế hoạch tốt hơn.

Hướng dẫn cách cài đặt theo dõi thống kê Google Analytics hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, phân tích bài viết chuyên sâu và hướng dẫn sử dụng chi tiết này sẽ giúp hàng triệu SEO hoặc marketing online có thể sử dụng Google Analytics trôi chảy hơn để thúc đẩy doanh số tốt hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan!