Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất 2020

Khi sử dụng WordPress trong thời gian dài, cơ sở dữ liệu (database) website của bạn có thể bị phồng lên, chứa nhiều dữ liệu không cần thiết xen kẽ trong các dữ liệu quan trọng, hoặc không còn sử dụng nữa. Database của bạn càng nặng, các truy vấn sẽ hoạt động càng chậm vì nó phải phát hiện trên một lượng lớn dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu không còn được sử dụng. Điều này bao gồm các bài đăng tự động lưu nháp, các bản sửa đổi, cookie, dữ liệu của các plugin / chủ đề không dùng nữa, v.v. Thực tế, dữ liệu này hầu như không được bạn sử dụng nên bạn có thể xóa chúng mà không sợ bị lỗi trang web. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất từ các bước cơ bản đến nâng cao trong việc dọn dẹp dữ liệu không cần thiết trong database của bạn trở nên sạch sẽ và nhẹ nhàng hơn. Hãy nhớ luôn sao lưu database trang web của bạn trước khi thực hiện bất kỳ việc này.

Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng plugin

Trước khi đi vào các biện pháp can thiệp thủ công vào database, mình muốn cho bạn biết cách dọn dẹp database bằng plugin vì nó an toàn và dễ thực hiện hơn.

Trong WordPress có rất nhiều plugin miễn phí có thể hỗ trợ bạn xóa sạch mọi dữ liệu rác chỉ với một cú nhấp chuột, điển hình là plugin WP Database Cleaner giúp bạn dọn dẹp những dữ liệu không cần thiết, thậm chí là những thẻ không có bài đăng.

Nhưng nếu bạn có chi phí thì mình khuyên bạn nên sử dụng plugin Smart Cleanup Tools mà mình đang sử dụng vì cực kỳ hay và hiệu quả, hỗ trợ tự động dọn dẹp database theo định kỳ.

Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng lệnh SQL

Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng lệnh SQL, hơi nguy hiểm. Nguy hiểm là vậy nhưng hiệu quả của nó quá tốt, chỉ cần hiểu biết một chút về SQL, bạn sẽ dễ dàng sử dụng nó trong mọi trường hợp. Nhưng ở đây, tôi hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất, hướng dẫn bạn cách xóa các cookie không cần thiết được lưu trữ trong bảng wp_options vì nó có thể chiếm một vài MB database nếu blog của bạn hoạt động trong một thời gian dài.

Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng lệnh SQL
Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng lệnh SQL

Đầu tiên vào PhpMyAdmin, chọn database bạn cần dọn dẹp ở cột bên trái và nhấn nút SQL ở trên để bắt đầu thực hiện lệnh.

nhấn nút Go
nhấn nút Go

Sau đó sao chép đoạn văn này vào dấu nhắc lệnh và nhấn nút Go, nếu bạn sử dụng tiền tố database khác với wp_ thì hãy sửa lại. Nếu nó hỏi, thì cứ tiếp tục OK.

DELETE FROM `wp_options` WHERE` option_name` LIKE ‘% _transient_%

Và bây giờ bạn sẽ nhận được một thông báo màu xanh lá cây hiển thị số dòng nó đã bị xóa, nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước database của bạn.

Xóa các table của các plugin không còn được sử dụng

Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng cách xóa các table của các plugin không còn sử dụng. Một số plugin khi cài đặt sẽ “bonus” thêm cho bạn một bảng trong database mà khi gỡ bỏ nó sẽ không xóa, điều này có thể khiến bạn hơi khó hiểu.

Do đó, đôi khi bạn nên kiểm tra xem có table nào không còn được sử dụng trong database của bạn hay không. Nếu không, chỉ cần chọn nó và chọn tác vụ Drop là xong.

Xóa các table của các plugin không còn được sử dụng
Xóa các table của các plugin không còn được sử dụng

Hãy cẩn thận khi xóa table và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mình đang làm gì, đừng quên sao lưu database trước khi thực hiện việc này.

Tìm và xóa các giá trị database không sử dụng

Hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất bằng cách tìm và xóa các giá trị database không còn sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng website WordPress trong một thời gian dài, đã sử dụng quá nhiều plugin và chủ đề khác nhau thì chắc chắn database của bạn sẽ chứa rất nhiều giá trị không dùng đến, chẳng hạn như cột giá trị của post meta và thiết lập tùy chọn được tạo tự động trong các plugin và chủ đề.

Khi vào database, bạn nên chú ý đến bảng wp_postmeta trước vì nó sẽ chứa dữ liệu liên quan đến dữ liệu macro của các bài viết, ví dụ bạn sử dụng plugin có cài đặt khi đăng bài thì nó sẽ lưu vào đây. Nhấp vào bảng này và bạn sẽ thấy các giá trị của nó:

Tìm và xóa các giá trị database không sử dụng
Tìm và xóa các giá trị database không sử dụng

Lưu ý đến meta_key, nghĩa là tên của khóa trong trường tùy chỉnh. Xem các khóa plugin nào bạn cho rằng không còn được sử dụng ngoài các khóa WordPress (luôn bắt đầu bằng _wp). 

Ví dụ, tôi thấy, tôi có một số khóa có tên essb_hidefb, essb_off và những khóa này tôi nghĩ không còn được sử dụng nữa. Sau đó, việc tiếp theo tôi cần làm là tìm tất cả các khóa theo tên này xem có nhiều không.

Tôi đã chọn tab search ở trên hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất. Trong khóa meta_key, tôi sẽ nhập một phần tên của khóa để tìm kiếm và tôi sẽ chọn kiểu Operator LIKE%…% để có thể tìm kiếm theo các tên tương tự. Cuối cùng nhấn nút Go để tìm.

 nhấn nút Go để tìm
nhấn nút Go để tìm

Và bây giờ nó sẽ liệt kê toàn bộ danh sách khóa theo tên mà bạn tìm được, bạn sẽ biết nó có bao nhiêu dữ liệu.

toàn bộ danh sách khóa
toàn bộ danh sách khóa

Nếu bạn cảm thấy cần phải xóa tất cả dữ liệu này thì hãy sao chép dòng Query ở trên.

chép dòng Query
chép dòng Query

Và chuyển sang tab SQL tiếp theo và dán nó, thay đổi từ SELECT * thành DELETE và nhấn GO.

 thay đổi từ SELECT * thành DELETE và nhấn GO
thay đổi từ SELECT * thành DELETE và nhấn GO

Và nó sẽ thông báo có bao nhiêu dữ liệu liên quan đến khóa này đã bị xóa. Đây là hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất.

Làm thao tác này tương tự với các table khác. Làm lại table đó vui lòng chọn table đó rồi làm theo cách 4 này.

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn dọn dẹp database website wordpress nhanh nhất và sau khi thực hiện xong chắc chắn bạn sẽ thấy dung lượng database có sự thay đổi rõ rệt.

Xem thêm:

Tạo khung chat Facebook cho Website đơn giản không dùng Plugin

[HƯỚNG DẪN] Sửa lỗi không vào được trang quản trị wordpress 2020

[HƯỚNG DẪN] Sử dụng google tag manager toàn tập

[HƯỚNG DẪN] Cài đặt và sử dụng google analytics từ A – Z

Rate this post

Bài viết liên quan!