Hướng dẫn mua tên miền và Hosting để bắt đầu việc kinh doanh online

Bài viết này Vinahi sẽ hướng dẫn mua tên miền (domain) và hosting để bắt đầu việc kinh doanh online của mình.

Bạn kinh doanh online bạn có thể bán hàng qua facebook, qua các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, hay tiki nhưng điều đó rất nguy hiểm cho bạn, bạn đang đem việc kinh doanh của mình phụ thuộc vào một bên thứ ba mà ở đó bạn có thể mất trắng hoàn toàn.

Việc sàn thương mại Adayroi đóng cửa vào ngày 18/12/2019 của VinGroup là một ví dụ điển hình cho việc này.

Cho nên nghĩ xa hơn và phát triển hơn về tương lại sau này thì bạn không thể thiếu về việc chọn tên miền thương hiệu cho bạn, chọn một hosting tốt để chạy được website và một nhà thiết kế website tốt để bạn có một website giao diện đẹp, chức năng đầy đủ để thu hút khách hàng.

Bạn có thể đọc thêm:

Hướng dẫn mua tên miền và hosting để bắt đầu kinh doanh online
Hướng dẫn mua tên miền và hosting để bắt đầu kinh doanh online

Tên miền và hosting là gì?

Tên miền là một là một địa chỉ website giúp người dùng có thể “ghé thăm” thương hiệu của khách hàng bằng cách gõ vào thanh trình duyệt URL. Nó giống như một địa chỉ nhà và chỉ có duy nhất, không có bất cứ địa chỉ nào khác trùng lặp.

Thay vì sử dụng địa chỉ IP của máy chủ thì các doanh nghiệp có thể lựa chọn tên miền của website mình là chữ số hay chữ cái đều được. Mục đích của việc sử dụng tên miền chính là để giúp người dùng có thể truy cập vào website một cách dễ dàng nhất.

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu, hosting đóng vai trò giúp cho website hoạt động được tốt hơn. Vì thế, nó sẽ hoạt động 24/7 và không ngừng nghỉ. Hosting của website có dung lượng càng lớn thì hiệu quả hoạt động của website sẽ càng cao.

Cách chọn tên miền hay đẹp

Tiêu chí chọn mua tên miền

 1. Tên miền ngắn gọn
 2. Tên miền phải dễ nhớ, dễ hình dung
 3. Tên miền phải dễ đọc để có thể bảo hộ
 4. Tên miền thương hiệu
 5.  Tên miền từ khóa sản phẩm công ty bạn
 6. Tên miền không chứa số hoặc ký tư gạch ngang
 7. Tên miền không gây nhầm lẫn
 8. Nối thương hiệu hoặc thêm từ phổ biến
 9. Phần mở rộng phổ biến ( đuôi tên miền )
 10. Tên miền tốt cho SEO

Cách chọn đuôi tên miền

Bước này, bạn sẽ chọn phần đuôi phía sau là .com, .net, hay .org,…

Tức là chọn cái phần chấm ở phía sau.

Vậy chọn đuôi tên miền thế nào cho đúng ?

Bạn nên chọn những đuôi tên miền thông dụng như .com, .net.

Hiện nay, có rất nhiều loại đuôi tên miền khác nhau: .com .net .zyz,.me, .dev , .guru, .today, .website…

Nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến những đuôi thông dụng như .com, .net.

Vì sao vậy ?

Vì mọi người đã quá quen với .com hoặc .net. Khi bạn sở hữu những đuôi miền lạ như trên hình .mobi, .guru thì kiểu mọi người sẽ dè chừng khi click vào. Vì họ sợ link bẩn.

Nên bạn cứ .com mà phang thẳng cho mình, khỏi nghĩ ngợi.

Hướng dẫn mua tên miền, mua hosting

Sau khi chọn được tên miền đẹp thì bạn cần mua được tên miền và mua hosting để có thể upload source web lên hosting đó, Hiện nay, có rất nhiều  nơi để bạn có thể mua được tên miền và hosting, bạn có thể mua tên miền ở một nhà cung cấp tên miền và hosting khác nhau, sau đó bạn gán tên miền cho hosting là được. Nhưng để đỡ rắc rối thì bạn có thể mua tên miền và hosting cùng một nhà cung cấp.

cách chọn mua tên miền
cách chọn mua tên miền

Mua tên miền ở đâu?

Có nhiều nhà dịch vụ tên miền mà bạn có thể mua được tên miền. Bạn có thể tìm đến nhà dịch vụ cung cấp tên miền ở nước ngoài như godaddy, Namesilo, Namecheap… hoặc bạn cũng có thể mua ở tại Việt Nam với các nhà cung cấp như Tenten, matbao, pavietnam và Dịch vụ cung cấp tên miền của vinahi. Mình sẽ có một bài viết giới thiệu về cách mua tên miền ở các nhà cung cấp trên, còn nếu bạn vẫn phân vân không biết mua ở đâu thì đừng ngại mà inbox cho mình để mình có thể tư vấn cho bạn nhé.

Mua hosting ở đâu tốt

Để mua hosting bạn phải xác định bạn mua hosting phục vụ cho người dùng ở đâu, nếu bạn phục vụ cho người nước ngoài bạn có thể tìm đến nhà dịch vụ cung cấp hosting ở nước ngoài, còn nếu khách hàng của bạn là người Việt Nam bạn nên dùng hosting ở Việt Nam.

Mua hosting ở đâu tốt
Mua hosting ở đâu tốt

Khi bạn mua ở nước ngoài thì chi phí hosting sẽ rẻ hơn so với hosting ở Việt Nam nhé, cho nên nếu bạn vẫn muốn dùng hosting ở nước ngoài cho người Việt thì bạn có thể dùng CDN(Một mạng phân phối nội dung) để ở đâu cũng có thể nhanh như nhau.

Nhà cung cấp hosting ở nước ngoài

Bạn có thể mua hosting ở nhà cung cấp nước ngoài như như hosting Hawkhost ( mình đánh giá cao nhà cung cấp này) với chi phí rẻ tầm 3$ bạn có một hosting khá là ngon so với cùng giá tiền ở tại Việt Nam. Ngoài Hawkhost bạn có thể mua hosting stablehost cũng khá là ngon. Mình chỉ chia sẻ 2 nhà cung cấp trên tại nước ngoài vì chi phí nó rẻ, cấu hình cao.

Nhà cung cấp hosting ở Việt Nam

Có khá nhiều nhà cung cấp hosting ở Việt Nam mà bạn có thể lựa chọn ví dụ như Azdigi, Tinohost, inet, matbao…

Mình đánh giá cao nhà cung cấp hosting Tinohost, một nhà cung cấp hosting mới đây nhưng có chất lượng dịch vụ rất tốt.

Một mẹo nhỏ là bạn có thể mua hosting và tên miền ở tại một nhà cung cấp luôn cho dễ quản lý sau này nhé.

Mua hosting nên chú ý điều gì?

Thật khó để nói khi mua hosting bạn nên mua như thế nào, tại vì nhu cầu khác nhau sẽ mua hosting khác nhau. Nhưng khi mua hosting bạn nên chú ý một số thông số sau:

 • Dung lượng của hosting: Dung lượng là không gian mà bạn có thể chứa được source web hình ảnh và text kể cả video lên đó. Cho nên nếu bạn làm một website viết blog nho nhỏ thì bạn nên mua một hosting dung lượng tâm 1 – 2Gb là ổn. Nhưng nếu bạn sử dụng mục đích như chia sẻ hình ảnh hoặc là video thì dung lượng càng lớn càng tốt.
 • Băng thông của hosting: Ví dụ bạn có một tấm ảnh 1MB thì khi mỗi lần bạn xem tấm ảnh đó bạn sẽ mất đi băng thông 1MB cứ như vậy trên website bạn load bao nhiêu dữ liệu thì sẽ tốn bấy nhiêu đó băng thông. Đây chỉ là một ví dụ nôm na để bạn dễ hiểu thôi chứ đi sâu vào thì nó có nhiều thứ để tìm hiểu hơn nữa. Có nhiều nhà cung cấp băng thông không giới hạn, ví dụ như hosting ở hawkhost băng thông không giới hạn.
 • Có bao nhiều Database: Đây cũng là 1 thông số quan trọng, mỗi một website cần 1 database cho nên nếu bạn cần chạy nhiều website trên một tên miền thì bạn cần có nhiều database.
 • Có thể thêm được bao nhiêu tên miền: Mỗi hosting có thể chạy được nhiều tên miền khác nhau, cho nên đây là một thông số bạn cần chú ý nhé.
 • Các thông số khác như I/O process, Ram, CPU thì nó thuộc thông số nâng cao, cũng nên chú ý khi mua hosting. Những cái này thì càng cao càng tốt nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn thì inbox cho Vinahi nhé. Luôn chào đón bạn!

Tóm lại

Phía trên là mình viết sơ lược mình hướng dẫn bạn mua tên miền và hosting để có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình. Nếu bạn vẫn còn có những boăn khoăn hay chưa hiểu thì hãy liên hệ với Vinahi nhé.

Sau khi mua xong tên miền và hosting rồi bạn có thể cần đến một nhà cung cấp dịch vụ thiết website thì Vinahi sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn, với chi phí thiết kế website giá rẻ, chuẩn seo và chất lượng.

Vinahi cũng cung cấp một dịch vụ trọn gói mà bạn không cần phải lo lắng tìm hiểu cách mua tên miền hosting, làm sao để website hoạt động, làm sao thiết kế website, làm sao để quản trị website, hay làm sao để có khách hàng. Vinahi sẽ là nơi giúp bạn làm những điều đó. Bạn chỉ cần đếm tiền từ website mang lại cho bạn.

Chúc các bạn thành công nhé, Hãy like và share bài viết này nếu nó giúp ích được một phần nho nhỏ cho bạn.

Rate this post

Bài viết liên quan!