Cách kiểm tra giao diện web chuẩn SEO khi nhận bàn giao

Thiết kế web chuẩn SEO là một trong những dịch vụ rất nổi bật. Đặc biệt, ngày càng nhiều dịch vụ này mọc lên. Kéo theo đó chính là chất lượng thật sự có chuẩn SEO vẫn còn là câu hỏi lớn. Vì vậy, bài viết sau Vinahi sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm tra giao diện web chuẩn SEO khi nhận bàn giao.

Cách kiểm tra giao diện web chuẩn SEO

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra giao diện web chuẩn SEO. Dựa vào những tiêu chí này, bạn có thể đánh giá được rằng dịch vụ mình sử dụng có thật sự chất lượng hay không.

Cách kiểm tra giao diện web chuẩn SEO
Cách kiểm tra giao diện web chuẩn SEO

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một website có giao diện chuẩn SEO. Từ việc lập trình như thế nào, tối ưu plugin cho đến bố cục trang web có phù hợp không. Đặc biệt chính là sự trải nghiệm tốt nhất từ người dùng.

Kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là tiêu chí hàng đầu trong vấn đề chuẩn SEO. Thực tế, tốc độ website chậm không phải là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp. Song, chúng sẽ làm cho sự trải nghiệm của người dùng giảm. Từ đó khiến tỉ lệ thoát tăng cao.

Cuối cùng, tỉ lệ thoát lại là một yếu tố quan trọng. Rồi bạn sẽ thấy rằng đa phần tất cả yếu tố đều sẽ quy về chung một phạm vi. Đó là sự trải nghiệm từ người dùng.

Để có thể kiểm tra được tốc độ trang web và cải thiện, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google. Rất đơn giản, chỉ cần nhập tên miền và bắt đầu kiểm tra.

Kiểm tra tốc độ website bằng PageSpeed Insights
Kiểm tra tốc độ website bằng PageSpeed Insights

Điểm đặc biệt chính là không chỉ đánh giá tốc độ web của bạn mà còn đưa ra những lý do tại sao website bị chậm. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng cải thiện.

Kiểm tra chức năng website

Chức năng website là một trong những yếu tố cũng quyết định đến hành vi xem trang. Nếu chức năng không hoàn thiện hoặc xảy ra lỗi. Lúc này chắc chắn website của bạn sẽ có tỉ lệ tương tác thấp, tỉ lệ thoát tăng cao. Từ đó sẽ khiến bộ máy tìm kiếm e dè trong việc hiển thị kết quả.

Những chức năng web đáng lưu ý và nên kiểm tra bao gồm:

  • Tất cả các đường dẫn trong website không được bị lỗi.
  • Chức năng tìm kiếm bài viết/sản phẩm hoạt động hiệu quả.
  • Chức năng bình luận luôn khả dụng, từ đó giúp người dùng dễ dàng để lại cảm nhận thông tin cho bài viết của bạn.
  • Chức năng liên hệ phải có đầy đủ tất cả phương pháp. Như: số điện thoại, địa chỉ (có thể thêm Google Map), social network, email,… Đặc biệt là form gửi liên hệ phải hoạt động chính xác, không bị lỗi.
  • Ngoài ra đối với một số website thương mại điện tử. Chức năng thanh toán phải luôn sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng của mình. Đảm bảo không có lỗi gây cản trở đến tiến trình thanh toán của khách hàng.

Kiểm tra tương thích website với các trình duyệt, thiết bị

Đây cũng là một trong những yếu tố cực kì quan trọng. Hiện nay đa phần các website đều được sử dụng Reponsive – một công nghệ giúp website tự điều chỉnh kích thước phù hợp với thiết bị. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp khách hàng/người tham quan website dễ dàng thao tác hơn.

Kiểm tra website tương thích với tất cả thiết bị
Kiểm tra website tương thích với tất cả thiết bị

Nếu bạn không phải là lập trình viên web, bạn sẽ khó tìm được công cụ hỗ trợ điều này. Chính vì vậy, chúng tôi luôn khuyên khách hàng nên tự kiểm tra bằng việc điều chỉnh kích thước hoặc dùng nhiều thiết bị khác nhau.

Khi kiểm tra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Chữ không được quá nhỏ: đây là một cản trở khiến cho người dùng khó để đọc được bài viết của bạn, hoặc đọc nhưng không nhiều.
  • Các bố cục bị hiển thị chồng lên nhau: đây là một lỗi khi lập trình giao diện web. Làm cho những bố cục riêng biệt của từng trang hiển thị chồng lên nhau. Điều này vừa làm mất thẩm mỹ vừa làm cho người dùng khó khăn khi thao tác hành động trên website.
  • Khi kiểm tra, bạn sẽ nhận ra có một số mã lập trình không hiển thị như số đông các website khác. Yên tâm, nếu phát hiện bạn chỉ cần báo cho dịch vụ thiết kế web chuẩn seo để được giải quyết.

Trải nghiệm thử toàn bộ website

Cuối cùng, để đảm bảo được mọi thứ đều chuẩn SEO, bạn cần chạy thử (trải nghiệm) toàn bộ website. Hãy vào vai một khách hàng khó tính và đánh giá chất lượng của giao diện website có mang lại cho bạn sự thoải mái hay không.

Kết luận

Đương nhiên rằng, còn rất nhiều yếu tố để bạn cần kiểm tra. Tuy nhiên, có lẽ dưới góc độ một người làm SEO, bạn chỉ nên quan tâm các yếu tố trên. Song, nếu bạn là một người rất rành về lập trình. Hãy xem thêm về bảo mật, cơ sở dữ liệu và cách lập trình.

Ví dụ trường hợp không chuẩn SEO: Một trường hợp tôi muốn chia sẻ với các bạn. Khi chính tôi kiểm tra một giao diện được lập trình bởi những người chưa hiểu hết về SEO. Tôi nhận ra mỗi trang của mình có nhiều hơn 1 thẻ H1. Đặc biệt SEO chỉ cần 1 thẻ này cho 1 URL duy nhất thôi!

Như vậy, trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vinahi để giúp bạn kiểm tra giao diện web chuẩn SEO. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và đánh giá được chất lượng dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO mình đang sử dụng.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!