Slug là gì? Làm cách nào để tối ưu hóa slug?

Khi mới bắt đầu học hỏi những kiến thức và làm SEO, chúng ta sẽ va chạm ngay với thuật ngữ Slug. Vậy slug là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình tối ưu bài viết của trang web? Hãy cùng Vinahi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Slug là gì?

slugs được định nghĩa chính xác là một phần của URL xác định duy nhất trên một trang và nó được định dạng dễ đọc cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Chúng kết hợp với tên miền của mỗi trang web tạo nên URL – Uniform Resource Locator của trang đó.

Slug là một phần của URL
Slug là một phần của URL

URL cho tất cả các trang được xuất bản trên Internet là duy nhất và không bao giờ xảy ra sự trùng hợp. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể lấy tất cả các URL thuộc tên miền của một web bất kỳ và đối chiếu chúng với nhau.

Tầm quan trọng của slug đối với website

Nếu đã tìm hiểu ít nhiều về SEO, chúng ta có thể biết được đối với mỗi trang web thì slug là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần tối ưu. Hai nguyên nhân chính dẫn tới điều này có thể kể đến là:

  • Chúng là một trong những tín hiệu được các công cụ tìm kiếm đưa vào yếu tố trong những quá trình xếp hạng. Họ sẽ đọc chúng và cố gắng để hiểu trang đó đề cập đến vấn đề gì.
  • Một slug dễ đọc sẽ giúp người dùng xác định được nội dung mà họ mong đợi đối với mỗi trang, cho biết chính xác loại thông tin mà bạn có thể tìm kiếm trên trang đó.

Vì thế, việc tối ưu hóa của mỗi trang sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế khi nói đến khả năng sử dụng vào SEO. Quá trình tối ưu hóa cũng quan trọng như việc tạo ra một URL thân thiện với SEO.

Slug khi làm việc trong WordPress

Trước hết, chúng ta nên chú ý rằng từ slug nổi lên chính từ cộng đồng WordPress và người dùng có thể cấu hình slug của mình lần lượt bằng các thao tác Cài đặt => Đường dẫn tĩnh (Setting => Permalink).

Khi tiến hành cài đặt trong WordPress lần đầu tiên, URLS sẽ có thể giống như sau: http:///www.example.com/?p=123 và điều này thì hoàn toàn không tốt cho quá trình SEO hoặc không thân thiện đối với người dùng.

Vì vậy, việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là điều chỉnh categories và Post trong WordPress sử dụng tên bài viết như là slug thay vì theo số series ID của mỗi bài viết đó. Thực hiện thao tác này lần lượt bằng các bước Cài đặt => Đường dẫn tình và bạn sẽ được trình bày với một số tùy chọn đã hiện ra.

Cài đặt Slug trong WordPress
Cài đặt Slug trong WordPress

Một trong những cách tiếp cận tốt nhất chính là chọn tiêu đề bài viết để các bài đăng của bạn sẽ bao gồm tên bài đăng viết liền không dấu và được phân tách bằng dấu gạch ngang. Đây là bước đệm cho các bước sau để đảm bảo rẳng slug của bạn đã được tối ưu cho SEO.

Khi muốn tạo một bài đăng mới hoặc chỉnh sửa những bài đăng sẵn cho, WordPress cũng cho phép bạn chỉnh sửa slug của của trang/bài đăng đó. Việc này có thể thực hiện vô cùng đơn giản bằng cách click vào nút “Chỉnh sửa (Edit)” bên cạnh liên kết của mỗi trang.

Khi nhấp chuột vào nút này, chúng ta có thể thực hiện thay đổi đối với slug và tối ưu hóa cho cả người dùng cũng như công tụ tìm kiếm bằng những nguyên tắc nhất định. Việc tối ưu hóa không chỉ là nhiệm vụ cho người dùng WordPress mà bạn còn có thể thực hiện điều này trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tối ưu hóa slug bằng cách nào?

Nếu đã hiểu những thông tin cơ bản nhưng vẫn không biết cách tối ưu hóa slug là gì, hãy tham khảo thêm phần dưới đây.

Slug bao gồm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng

Để giúp google cũng như những công cụ tìm kiếm khác hiểu được từ khóa nào mà bạn muốn dùng để xếp hạng cho trang hoặc bài đăng cụ thể, slug phải bao hồm những từ khóa này ở trong đó.

Khi tạo xong mỗi bài viết, WordPress sẽ mặc định tạo ra. Những slug này tuy không phải quá xấu nhưng thường dài và bao gồm quá nhiều từ, dễ gây ra nhầm lẫn cho cả người dùng và google. Những gì bạn có thể làm để tối ưu là chỉnh sửa nó thành một cụm chỉ bao gồm từ khóa chính.

Slug bao gồm từ khóa chính để tối ưu
Slug bao gồm từ khóa chính để tối ưu

Khi đó, chúng ta đã có một slug ngắn hơn, dễ hiểu hơn cho người dùng. Đồng thời, cung cấp cho cung cụ tìm kiếm một manh mối lớn về nội dung của trang cũng như từ khóa mà bạn đã muốn xếp hạng.

Xóa đi các từ khóa bịt

Bạn nên xem xét để xóa đi các từ khóa bịt trong slug để hoàn thiện quá trình tối ưu hóa slug. Đây là những từ phổ biến và không có tác dụng tăng thêm phần giá trị nào cho nội dung thực tế của trang. Ví dụ như: trên, và, là, của, một,…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết bạn vẫn có thể giữ lại nó và việc xóa đi chỉ được xếp vào “đáng xem xét”. Hãy bỏ chúng đi nếu bạn thực sự cảm thấy không hề hỗ trợ được gì cho từ khóa chính muốn xếp hạng.

Ngoài hai cách phổ biến trên, chúng ta có thể tối ưu bằng một số cách khác như sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ trong một slug, giữ cho chúng ngắn gọn hoặc chỉ sử dụng ký tự chữ thường,….

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!