Marketing có những mảng nào? Vai trò của Marketing ra sao?

Marketing là một khái niệm rất quen thuộc đối với người kinh doanh online, chắc rằng ai cũng đã từng nghe qua một lần. Thế nhưng, trong ngành tiếp thị này,  không phải ai cũng hiểu rõ Marketing có những mảng nào? Vai trò của marketing quan trọng như thế nào đối với tất cả ngành nghề không riêng Kinh doanh bán hàng. Cùng VinaHi đọc bài viết sau để nắm rõ thông tin nhé!

Marketing có những mảng nào - Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp
Marketing có những mảng nào – Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Marketing là gì?

Marketing có thể hiểu một cách đơn giản là quá trình marketing xây dựng mối quan hệ với khách hàng và làm hài lòng họ. Điều quan trọng nhất trong marketing là làm thế nào để thu hút được nhiều khách hàng nhất cho thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Vai trò của Marketing

 Hoạt động Marketing rất quan trọng và cần thiết, giúp tăng doanh thu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh rất hiệu quả. Theo các đối tượng khác nhau, vai trò của marketing cũng khác nhau. 

Với doanh nghiệp

Marketing giúp công ty tồn tại lâu dài và ổn định, mang lại khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường và môi trường bên ngoài. 

Ngoài ra, marketing còn thiết lập mối liên hệ giữa hoạt động sản xuất của công ty với thị trường ở tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất. Tiếp thị giúp tăng doanh thu, mở rộng phạm vi kinh doanh và giúp nhiều người hiểu hơn về sản phẩm của bạn.

Với xã hội 

Marketing cung cấp mức sống cho xã hội. Khi xem xét tổng thể hoạt động marketing, chúng ta có thể thấy rằng hiệu quả của hệ thống chuyển hàng hóa từ người sản xuất đến người tiêu dùng có thể ảnh hưởng lớn đến phúc lợi xã hội. Ở Việt Nam, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chuỗi liên kết bán buôn, bán lẻ, vận tải và phân phối khác là nguyên tắc nâng cao mức sống xã hội.

Với công chúng 

Đối với người tiêu dùng, marketing giúp người dùng hiểu được giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ lựa chọn. Marketing giúp tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, từ đó giúp công ty tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ gần gũi với khách hàng. Ngoài ra, marketing còn mang đến những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng. Nhờ thông tin quảng cáo và bán hàng, người dùng sẽ hiểu được các sản phẩm và dịch vụ do công ty cung cấp và cách họ mua các sản phẩm và dịch vụ này.

Marketing có những mảng nào?

Để sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu đi sâu vào tâm trí khách hàng, các hoạt động marketing của công ty phải được gắn kết chặt chẽ với nhau. Đó là sự liên tục và nhất quán giữa các bộ phận marketing. 

Nhiều người nghĩ rằng marketing là tiếp thị, đưa sản phẩm ra thị trường, có khách hàng tiềm năng và người tiêu dùng sản phẩm cuối cùng. Những điều này không bao hàm đầy đủ ý nghĩa của marketing, vì có nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành marketing, từ giai đoạn sản xuất nguyên liệu thô cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Tóm lại, bạn có thể hình dung rằng marketing là một quá trình hợp tác với thị trường, bằng cách trao đổi các sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty phải đáp ứng nhu cầu thị trường và lợi nhuận của công ty. 

Vậy marketing trong lĩnh vực này đa dạng như thế nào? Những lĩnh vực này có thể là một miếng bánh để bạn thử không? Bây giờ hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Brand Marketing – “Họa sĩ” Thương hiệu doanh nghiệp

Nếu Marketing nói chung được sử dụng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì Brand Marketing là cách để doanh nghiệp định vị và lưu giữ hình ảnh của thương hiệu trên thương trường và giúp doanh nghiệp giữ chân họ.

Các nhà Brand Marketing cần có tư duy logic, khả năng sáng tạo và kỹ năng lãnh đạo và dự đoán tương lai để quản lý và xây dựng định vị thương hiệu tốt cho doanh nghiệp.

Trong kinh doanh, Brand Marketing luôn được ưu tiên để xây dựng trước rồi mới đến marketing. Hình ảnh thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào, cho dù sản phẩm doanh nghiệp có bị đào thải thì hình ảnh doanh nghiệp vẫn tồn tại.

Marketing có những mảng nào - Brand Marketing
Marketing có những mảng nào – Brand Marketing

2. Marketing Research – Người chinh phục nguồn dữ liệu khổng lồ

Rất nhiều người nghĩ rằng làm marketing thì phải sáng tạo, điều đó hoàn toàn sai lầm. Đối với mảng Research- nghiên cứu, tất cả những gì bạn cần là niềm đam mê dữ liệu, khả năng đọc và phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát nghiên cứu.

Từ đó, các nhà nghiên cứu thị trường phải tìm ra câu trả lời khiến khách hàng hài lòng và ưng ý. Bộ phận này phải có mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp vì họ sẽ tiến hành các nghiên cứu định tính và định lượng dựa trên nhu cầu và dữ liệu của doanh nghiệp đó.

Và ngược lại, doanh nghiệp phải là bên cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, tình hình kinh doanh thì các kết quả nghiên cứu mới có ý nghĩa.

Trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải tìm hiểu, bồi dưỡng kiến thức và có một nguồn thông tin thị trường và bạn có một số hiểu biết nhất định trong từng lĩnh vực. Chỉ cần là một sai sót nhỏ trong chất lượng nghiên cứu cũng tạo ra kết quả sai lầm. Phân tích kết quả dữ liệu sẽ giúp các doanh nghiệp thiết lập được mục tiêu cho tương lai.

Marketing có những mảng nào - Marketing Research
Marketing có những mảng nào – Marketing Research

3. Creative Agency – Người sáng tạo ý tưởng Marketing

Creative Agency là mảng trao đổi ý tưởng cho các chiến dịch tiếp thị trong doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên viên trong Creative Agency phải có kiến ​​thức về sản phẩm và thị trường cũng như sự thấu hiểu, nhạy bén và sáng tạo của các ý tưởng mới. 

Cách đơn giản nhất để hiểu công việc của bộ phận Creative Agency là sau khi Brand Team đưa ra phương hướng và mục tiêu cho các chiến dịch mới, thông qua kết quả nghiên cứu thị trường của những người làm Research Agency thì Creative Agency sẽ tiếp nhận các mục tiêu này và phát triển ý tưởng cho việc triển khai của họ để sau đó biến mục tiêu của thương hiệu thành hiện thực. 

Những người làm việc trong lĩnh vực này, sự sáng tạo thôi vẫn chưa đủ, sự sáng tạo này phải dựa trên hồ sơ của các thương hiệu, nhãn hàng và đảm bảo tính logic, hợp lý trong việc thực hiện các chiến lược marketing.

Marketing có những mảng nào - Creative Agency
Marketing có những mảng nào – Creative Agency

4. Trade Marketing – Chinh phục khách hàng tại địa điểm bán 

Trade Marketing còn được gọi là giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Khi một sản phẩm được hoàn thiện tất cả những mảng trên, việc bán sản phẩm ra thị trường là bước cuối cùng để đưa sản phẩm ra thị trường để phục vụ nhu cầu cho khách hàng. Khi muốn mua hàng, khách hàng sẽ trông thấy hình ảnh nhân viên bán hàng, PG sản phẩm,… Họ là những người làm việc trong mảng Trade Marketing- tiếp thị thương mại.

Mục đích của phân khúc này là người mua. Trách nhiệm của những người làm mảng này là thuyết phục khách hàng hoàn thành đơn đặt hàng và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ mà họ bán.

Đối với mảng Trade Marketing, chiến lược để phân phối và bán sản phẩm, các chiến dịch và các biện pháp xúc tiến bán hàng là công cụ để thuyết phục khách hàng của họ.

Marketing có những mảng nào - Trade Marketing
Marketing có những mảng nào – Trade Marketing

5. Digital Marketing

Gần đây, Digital Marketing đang trở thành một hoạt động phát triển mạnh mẽ, và số lượng người đi theo hướng Digital Marketing cũng đang tăng lên từng ngày.

Digital marketing có thể hiểu đơn giản là tư duy và marketing trong môi trường số. Đây chính là lĩnh vực giải quyết các vấn đề marketing thông qua việc đưa ra các chiến lược, kênh và công cụ trong môi trường số.

Marketing có những mảng nào - Digital Marketing
Marketing có những mảng nào – Digital Marketing

Khi một người mới bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực Digital Marketing thường cần biết cách thông thạo ít nhất một công cụ cụ thể. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, cần trang bị thêm các kỹ năng cần thiết khác. Ví dụ như kỹ năng lập kế hoạch chiến lược, quản lý nhóm, kỹ năng điều phối dự án… Ngoài ra, luôn cần phát triển thêm kiến ​​thức liên quan đến các công cụ làm Digital Marketing.

Trong Digital Marketing, được chia thành các mảng nhỏ sau:

Quảng cáo (Ads)

Google Ads, Facebook Ads, Zalo… Đặc thù của công việc này là tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật như phân khúc, hiển thị, chi phí… Nắm rõ những công việc này sẽ giúp cho hoạt động quảng cáo và tiếp thị đạt hiệu quả cao nhất.

Search Marketing

Đây là hình thức tối ưu hoá về thứ hạng tìm kiếm trang qua các công cụ tìm kiếm để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Làm việc trong lĩnh vực này cần có kiến ​​thức liên quan đến tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa, biết cách tối ưu chuẩn SEO onpage và offpage …

Marketing có những mảng nào thì Content cũng là một mảng Digital Marketing quan trọng

Phân phối các nội dung Marketing đến khách hàng là cách hiệu quả nhất. Đây là một lĩnh vực tương đối rộng và đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động Digital Marketing. Những người làm việc Content không chỉ có kinh nghiệm và năng lực, kỹ năng viết bài tốt mà còn cần phải trang bị thêm cho mình những kiến thức nền tảng về Marketing. Đồng thời, họ phải có kinh nghiệm về nhiều kênh Digital khác nhau để có thể sản xuất các nội dung phù hợp nhất cho từng kênh.

VinaHi cung cấp dịch vụ Content, cam kết mang đến cho khách hàng những Content chất lượng nhằm mục đích Marketing hiệu quả. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ viết bài chuẩn Seo của Vinahi.

Như vậy qua bài này, chắc hẳn đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi Marketing gồm những mảng nào? Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Marketing cũng như các khía cạnh khác của Marketing.

Rate this post

Bài viết liên quan!