Marketing online là gì? Có những hình thức nào?

Marketing online nói riêng hay marketing nói chung đều là cách để chúng ta quảng bá, truyền thông sản phẩm/dịch vụ. Trong bài viết này, Vinahi sẽ cùng bạn tìm hiểu về marketing online cũng như những lợi ích to lớn mà chúng đem lại cho doanh nghiệp.

Marketing online là gì?

Marketing online là một hình thức truyền thông quảng bá sản phẩm/dịch vụ trực tuyến trên mạng internet. Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện marketing online. Đặc biệt là có rất nhiều hình thức marketing online hiện nay.

Marketing online là gì?
Marketing online là gì?

Cùng với sự phát triển vượt trội của công nghệ 4.0. Ngày nay internet có thể xem là một phần không thể thiếu đối với mỗi người. Đặc biệt tại Việt Nam, tốc độ phủ sóng ngày một rộng và nhanh. Qua đó được đánh giá là một trong những quốc gia hàng đầu có tỉ lệ dân số sử dụng internet tăng nhanh và mạnh.

Chính vì lý do đó, marketing đã chuyển mình từ hình thức truyền thống trở thành hình thức online. Qua đó chúng ta có thể thấy được tiềm năng lớn, đặc biệt là việc kết nối mọi người lại với nhau nhanh hơn. Giúp cho thông tin lan tỏa một cách mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Marketing online đã và đang trở thành kênh truyền thông quảng bá số 1 tại một số công ty doanh nghiệp. Giờ đây, rất nhiều doanh nghiệp còn đầu tư đến hơn 80% chi phí marketing cho marketing online.

Từ những số liệu đó, ta có thể hiểu được marketing online mang lại rất nhiều nguồn lợi. Dưới mục tiếp theo đây chúng ta lại tìm hiểu thêm những gì mang lại khi sử dụng marketing online.

Tại sao nên sử dụng marketing online?

Marketing online đem đến giá trị thực tế mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không nên phủ nhận. Kể cả hoạt động lâu năm hay mới thành lập thì chúng ta phải đặt marketing online lên hàng đầu. Xem như đây là một kênh quan trọng nhất để tiếp cận khách hàng.

Đầu tư marketing online đem đến hiệu quả cao
Đầu tư marketing online đem đến hiệu quả cao

Khi sử dụng và đầu tư vào marketing trực tuyến, doanh nghiệp sẽ:

  • Tiếp cận nhanh chóng được nguồn khách hàng tiềm năng mà không phải bỏ nhiều chi phí như cách marketing truyền thống.
  • Giảm nguồn nhân lực bởi tính tự động hóa khi đến với marketing online. Bạn sẽ chỉ cần nhân viên phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho chiến dịch marketing.
  • Để lại dấu ấn và làm tốt công tác thương hiệu là yếu tố chính khi sử dụng marketing trực tuyến. Qua đó có thể đưa thương hiệu gần hơn với tất cả mọi người, tất cả giới tính, độ tuổi và khu vực nào trên bất cứ lãnh thổ nào.

Như vậy bạn đã hiểu được giá trị khi doanh nghiệp tiếp cận đến marketing online. Đặc biệt nếu làm tốt, ngay trong năm đầu thành lập, rất nhiều doanh nghiệp đã có đà tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ. Từ đó làm bàn đạp cho chiến lược kinh doanh lâu dài.

Có những hình thức marketing online nào?

Hiện nay có rất nhiều hình thức marketing online khác nhau. Mỗi hình thức và giải pháp marketing trực tuyến lại có những ưu nhược điểm riêng. Trong đó, Vinahi sẽ giới thiệu qua cơ bản một số hình thức và công cụ marketing phổ biến hiện nay.

Mạng xã hội

Mạng xã hội nói chung là một cách để doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng khách hàng tiềm năng của mình. Đặc biệt, nếu biết cách làm tốt những nội dung viral thì chắc chắn thành công và hiệu quả marketing online sẽ tăng nhanh.

Email Marketing

Nếu bạn nghĩ rằng email marketing là một hình thức lỗi thời. Tôi xin khẳng định là không. Thoạt tiên tất cả chúng ta đều hiểu rằng hằng ngày ai cũng sử dụng email cho công việc của mình. Cũng chính vì vậy nên chắc chắn nếu biết cách khai thác, chúng vẫn là một kênh marketing rất hiệu quả.

Bộ máy tìm kiếm

Khai thác bộ máy tìm kiếm bằng cách SEO website hoặc đặt quảng cáo đều là những cách marketing hàng đầu. Hiện nay Google được xem là ông lớn trong thị trường marketing online này. Nếu bạn biết cách tạo lập kế hoạch cụ thể, đây cũng là hình thức rất tốt để tiếp cận.

Trên đây là 3 hình thức marketing online phổ biến nhất. Ngoài ra còn rất nhiều các hình thức khác như: clip viral,… Mỗi hình thức đều có ưu điểm và cách thức tiếp cận khách hàng. Đặc biệt là phù hợp với từng doanh nghiệp khác nhau.

Cần những điều kiện gì khi triển khai?

Để thực hiện triển khai các dự án marketing online, đòi hỏi doanh nghiệp phải có được lượng nhân lực đầu tư kinh nghiệm cho marketing trực tiếp. Đặc biệt là phải lập được một kế hoạch chi tiết những công việc cần làm, những thứ cần phải chuẩn bị trước khi chạy dự án.

Chuẩn bị tài nguyên trước khi thực hiện chiến dịch marketing online
Chuẩn bị tài nguyên trước khi thực hiện chiến dịch marketing online

Đặc biệt, nếu bạn cần marketing online trên mạng xã hội, khi đó bạn cần chuẩn bị một trang Fan Page. Nếu bạn cần marketing qua email, bạn cần chuẩn bị máy chủ gửi đi, làm sao tránh spam email, chuẩn bị danh sách email khách hàng tiềm năng.

Trong trường hợp bạn cần đầu tư vào SEO, bạn cần thiết kế website. Như vậy, tóm lại chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các công cụ và tài nguyên để thực hiện một dự án marketing online hiệu quả cao nhất.

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Thông qua những kiến thức cơ bản này, hy vọng sẽ là một phần kinh nghiệm của chúng tôi để hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình phát triển thương hiệu doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!