POS là viết tắt của từ gì? Máy POS là gì và có tính năng gì?

POS là viết tắt của từ gì? POS – Một thuật ngữ thông thường khi các bạn đi mua hàng đều có thể bắt gặp được khi thanh toán. Máy POS đặc biệt thông dụng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ và dịch vụ thông dụng. Việc sử dụng máy POS tính đến thời điểm hiện tại chúng mang lại cho chúng ta một trải nghiệm thuận lợi, chuyên nghiệp và doanh thu cực kỳ lớn. Trong bài viết này, sẽ được Vinahi giải đáp tất tần tật về các giải pháp cho hệ thống máy POS nhé!

POS là viết tắt của từ gì?
POS là viết tắt của từ gì?

1. POS là viết tắt của từ gì?

Máy POS là từ viết tắt của cụm từ Point of sale – đây là phần mềm trong quản lý bán hàng thông minh. Chúng tích hợp nhiều tính năng tối ưu cho cửa hàng trong theo dõi và vận hành quản lý.

Các máy POS là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và các thiết bị quét nhận diện. Đặc biệt dùng để giúp cho việc thanh toán, theo dõi hoá đơn, lượng hàng còn lại trong kho,… Ngày nay, có nhiều doanh nghiệp sử dụng máy POS, để giúp họ vận hành lượng lớn công việc khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng còn liên quan tới bán hàng và tiếp thị các mặt hàng đang kinh doanh.

2. POS system – hệ thống máy POS là gì? 

Máy POS là một hệ thống chuyên dụng, một doanh nghiệp có thể sở hữu từ 1 hay nhiều máy. Điều này là tuỳ theo nhu cầu và yêu cầu của khách hàng phân loại theo thẻ thanh toán tương thích. Hiện nay, máy POS được chia làm 2 loại là POS thanh toán và POS bán hàng thông dụng.

POS system - hệ thống máy POS là gì?
POS là viết tắt của từ gì?

Hệ thống máy POS được tích hợp nhiều tính năng như:

 1. Quản lý lưu trữ kho trên toàn các chi nhánh. 
 2. Hỗ trợ vận hành cả online lẫn offline
 3. Cung cấp thông tin các chỉ số và thống kê báo cáo bán hàng
 4. Quản lý thông tin dữ liệu của khách hàng bảo mật tối ưu
 5. Cải thiện nguồn doanh thu cho các cửa hàng
 6. Đáp ứng nhu cầu kinh doanh và thanh toán

3. Tại sao các doanh nghiệp đang sử dụng phổ biến máy POS?

 1. Bán hàng thanh toán nhanh chóng với thao tác đơn giản
 2. Công nghệ vượt trội kiểm soát tất cả hoạt động như doanh thu, kho hàng, nhập hàng, bán hàng trong điện thoại, hay ipad, lưu trữ mọi thông tin bằng điện toán đám mây.
 3. Khả năng lưu trữ dữ liệu bất tận, bạn không còn phải lo rủi ro nếu mất sổ sách.
 4. Việc tính toán các chi phí, báo cáo nhanh chóng gọn nhẹ, xuất file dễ dàng.
 5. Phần mềm quản lý bán hàng điện toán đám mây giúp bạn đồng bộ hàng hóa nhanh chóng nếu đột ngột xảy ra trường hợp mất mạng vẫn bán hàng dễ dàng. Quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp
 6. Khả năng tích điểm tạo các chương trình kích thích khách hàng.
 7. Tính năng bảo mật với chế độ phân quyền. Giúp bạn có thể kiểm soát nhân viên hay mọi hoạt động một cách bí mật hơn so với quản lý truyền thống.
Tại sao các doanh nghiệp đang sử dụng phổ biến máy POS?
Tại sao các doanh nghiệp đang sử dụng phổ biến máy POS?

4. Hệ thống máy POS thông dụng trên thị trường

Máy POS mô hình cầm tay –  di động

Máy POS cầm tay được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ. Quá trình thanh toán nhanh chóng như siêu thị mini, cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện… mà chúng ta thường bắt gặp. 

Các máy POS cầm tay thường có thiết kế nhỏ vừa và rất gọn, có kích thước phù hợp với lòng bàn tay. Chúng được tích hợp màn hình cảm ứng hoặc màn hình điện tử kèm các phím cơ. Máy POS này thường đi cùng với việc in hoá đơn, và kết nối quản lý trên hệ thống của cửa hàng. Máy POS cầm tay sẽ hoạt động nhờ vào pin và sim có kết nối Internet để truyền dữ liệu.

Máy POS mô hình điện tử

Mô hình máy POS điện tử là phiên bản nâng cấp của máy POS cầm tay cơ bản. Chúng có chức năng tính tiền, nhận thanh toán nhưng lại có kích thước lớn hơn so với dòng cũ. Đồng thời, phiên bản này được kết hợp với quét mã vạch, máy in hoá đơn, và thanh toán bằng thẻ,… Máy POS này thông dụng tại các cửa hàng lơn, doanh nghiệp lớn có nhu cầu thanh toán cao.

5. Vậy những loại thành toán nào dành cho máy POS?

Cùng với đó, khách hàng có thể sử dụng thẻ ATM như hiện nay. Các thẻ ATM thường được các ngân hàng tạo sẵn có tiền bạn gửi vào hoặc là tín dụng. Chúng giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến tại các nơi mua sắm. Hầu hết tất cả các dòng thẻ ATM do các ngân hàng phát hành đều có thể sử dụng cho máy POS.

Hệ thống máy POS thông dụng trên thị trường
Hệ thống máy POS thông dụng trên thị trường

Dưới đây chính là những cách phân loại thẻ hỗ trợ cho máy POS trong bài “POS là viết tắt của từ gì?” chi tiết nhất giúp bạn tránh nhầm lẫn nhé!

Khách hàng sử dụng thẻ quốc tế chấp nhận thanh toán trên toàn quốc:

 •   Thẻ Visa ( số trên thẻ bắt đầu bằng số 4)
 •   Thẻ Master Card (số trên thẻ bắt đầu bằng số 5)
 •   Thẻ JCB (số trên thẻ bắt đầu bằng số 35)
 •   Unionpay (số trên thẻ bắt đầu bằng số 62)

Khách hàng thanh toán bằng thẻ nội địa thì hầu như tất cả đều được có thể thực hiện thanh toán qua hệ thống máy POS.

Hiện nay, máy POS thông dụng tại các doanh nghiệp đa hình thức giúp thanh toán nhanh hơn. Bài viết “POS là viết tắt của từ gì? Máy POS là gì và có tính năng gì?” Vinahi hy vọng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. 

Rate this post

Bài viết liên quan!