SMART Goal là gì? Giải nghĩa từng từ trong Smart Goals

VinaHi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết SMART Goal là gì? SMART Goals (Nghĩa là mục tiêu SMART) thực chất là các nguyên tắc được thiết lập để định hình và thực hiện các mục tiêu trong tương lai. Chúng ta sẽ biết được khả năng của mình có thể làm được những gì và xây dựng kế hoạch cụ thể cho chúng. SMART là tên viết tắt của những chữ cái đầu, được xây dựng để thiết lập các mục tiêu, đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Smart Goal là gì - giải nghĩa từng từ trong Smart Goals
Smart Goal là gì – Giải nghĩa từng từ trong Smart Goals

S: Specific

S: Specific (simple, sensible, significant: đơn giản, hợp lý)

S trong Smart Goal là gì
S trong Smart Goal là gì

S trong từ SMART có nghĩa là cụ thể và dễ hiểu.

  • Một mục tiêu thông minh cần có kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho từng yếu tố và thời gian hoàn thành cụ thể. Bạn có kế hoạch càng chính xác, bạn càng dễ dàng tìm thấy “lối đi”, nâng cao quyết tâm và nỗ lực hết mình ở mọi bước.
  • Thông thường, cách mọi người xác định mục tiêu là phải có sự rõ ràng và một mục tiêu rõ ràng trong đầu.

Ví dụ: Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới là có một chiếc ô tô cao cấp, nhưng đó không phải là một mục tiêu cụ thể. Bạn nên mô tả rõ ràng đi hãng xe nào, màu gì, bao nhiêu chỗ, nội thất như thế nào, giá bao nhiêu? Từ đó, vạch ra chi tiết số tiền cụ thể bạn sẽ kiếm được trong 5 năm để có thể dễ dàng hiện thực hóa mục tiêu ban đầu.

M: Measurable 

M: Measurable (meaningful, motivating:có ý nghĩa, động lực)

M trong Smart Goal là gì
M trong Smart Goal là gì

M trong từ SMART có nghĩa là bạn có thể đo lượng được.

Measurable có hàm ý là bạn phải luôn liên kết mục tiêu của mình với các số liệu cụ thể. Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn có trọng lượng có thể đo lường được. Một số phải được đưa ra. Nên đưa ra một con số cụ thể, bạn sẽ dễ dàng biết được bạn đã phải nỗ lực như thế nào để hoàn thành nó?

Như ví dụ trên: Bạn ước tính tương lai chiếc xe cao cấp đó sẽ có giá 5 tỷ. Tức là mỗi năm bạn cần tiết kiệm 1 tỷ đồng. Tất nhiên, để có 1 tỷ/năm thì thu nhập hàng tháng của bạn phải trên dưới 100 triệu đồng (tương đương 1,2 tỷ/năm), trong mỗi năm nếu bạn chỉ sử dụng tối đa 200 triệu thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1 tỷ năm.

Con số cụ thể mà bạn đặt ra để đạt được mục tiêu giống như đòn bẩy để cổ vũ tinh thần bạn. Ngược lại, nếu không có những con số chính xác, bạn sẽ khó tập trung vào mục tiêu, dễ sinh ra chán nản, bỏ cuộc.

A: Achievable 

A: Achievable (agreed, achievable: đồng ý, có thể đạt được)

A trong Smart Goal là gì
A trong Smart Goal là gì

A trong từ SMART có nghĩa là tính khả thi.

Một mục tiêu phi thực tế và viển vông cũng giống như việc bạn đi trên con đường chinh phục mục tiêu, không phải bằng đôi chân của bạn mà chỉ là những điều viển vông, ảo mộng. Bạn cần phải suy nghĩ xem khả năng của mình có đang và sẽ phù hợp với mục đích đó hay không?

Ví dụ: Nói về sở hữu ô tô 5 tỷ trong 5 năm nhưng bạn chỉ làm nhân viên văn phòng thông thường hoặc lao động chân tay với thu nhập từ 10 đến 20 triệu / tháng thì để dư được 1 tỷ / năm là điều rất viển vông và phi thực tế.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải hạ thấp mục tiêu của mình mà chính là bạn phải suy nghĩ lại mình cần làm gì để đạt được mục tiêu đó, thay đổi cách làm, cách nghĩ tư duy để kiếm nhiều tiền hơn. Nên nhớ rằng chúng ta không thể đạt được kết quả mới nếu bạn vẫn làm theo cách cũ.

R: Realistic 

R: Realistic (reasonable, realistic, resourced: hợp lý, thực tế và tháo vát, dựa trên kết quả)

R trong Smart Goal là gì
R trong Smart Goal là gì

R trong từ SMART có nghĩa là thực tế

Mục tiêu của bạn phải rất thực tế và có thể đạt được theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: Với chiếc xe 5 tỷ ở trên, nếu bạn vẫn giữ ở mức thu nhập từ 10 đến 20 triệu/ tháng thì không thể thực hiện được. Bạn có thể tìm kiếm nguồn thu nhập thứ hai, thứ ba từ nhiều nguồn, chẳng hạn như: cổ phiếu, đất đai, thậm chí cả tiền của người thân hoặc vay ngân hàng để kinh doanh.

T: Time bound 

T: Time bound (time-based, time limited, time/cost limited, timely, time-sensitive: dựa trên thời gian, giới hạn thời gian/chi phí, kịp thời, quan trọng)

T trong Smart Goal là gì
T trong Smart Goal là gì

T trong từ  SMART có nghĩa là một thời gian cụ thể.

Hãy tưởng tượng mục tiêu là cuộc hẹn với chính bản thân bạn trong tương lai tới. Bạn có đặt ra giới hạn và công việc bạn làm theo lịch trình cụ thể để bạn biết được mình đã làm được đến đâu và bạn đã cố gắng hết sức chưa?

Ví dụ: Bạn cần tiết kiệm ít nhất 1 tỷ đồng mỗi năm thì 5 năm sau bạn mới có đủ tiền mua chiếc ô tô mơ ước.

Cụm từ “GOALS” có nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, từ “Goals” có nghĩa là các mục tiêu nói chung. Mục tiêu có thể được hiểu theo nhiều ngữ cảnh khác nhau như:

  • Mục tiêu cuộc sống
  • Mục tiêu kinh doanh
  • Mục tiêu học tập
  • Mục tiêu công việc…

Việc lập mục tiêu giúp cho quá trình hoạt động, học tập và làm việc có kế hoạch và khoa học nhanh chóng đạt được thành công.

Tóm lại, SMART Goal là gì?

SMART Goals có nghĩa là mục tiêu, mỗi từ S-M-A-R-T đều có nghĩa riêng như:

S – Specific: dễ hiểu, cụ thể

M – Measurable: đo lường được

A – ATtainable: tính khả thi

R – Realistic: tính thực tế

T Time bound: thời gian cụ thể, rõ ràng.

Trên đây, VinaHi đã trả lời cho câu hỏi “Smart Goals là gì”, mong rằng bài viết mang lại thêm thông tin đến độc giả. Cảm ơn bạn đã đọc!

Rate this post

Bài viết liên quan!