Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý – Bạn đang thuộc kiểu người nào?

Lãnh đạo và quản lý là hai hình thức hành động riêng biệt và bổ trợ nhau. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng về chức năng và hoạt động đặc thù riêng. Trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và dễ thay đổi này, chúng đều cần thiết để tạo nên một nhà quản trị giỏi và thành công. Nếu lãnh đạo mà giỏi thì quản lý lại thua kém thì cũng không khác gì lãnh đạo kém mà quản lý giỏi.

Vậy làm sao để phân biệt sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý? Bài toán đặt ra ở đây là làm sao để cân bằng giữa tài lãnh đạo và quản lý, đó là cách đạt hiệu quả cao nhất trong công việc quản trị kinh tế hiện nay.

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý1

Phân biệt sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo là gì.

Lãnh đạo đó là một quá trình mà khi một người ảnh hưởng đến những người khác để thực hiện một mục tiêu nào đó nhất định, đồng thời hướng tổ chức tới sự gắn kết chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, người ta cũng thường định nghĩa rằng lãnh đạo là một quá trình theo đó một cá nhân ảnh hưởng đến một nhóm các cá nhân khác để đạt được một mục tiêu chung cho cả nhóm.

Quản lý là gì.

Nhà quản lý là người mà đứng đầu một tổ chức hoặc một bộ phận nào đó trong doanh nghiệp hay một công ty bất kỳ. Họ dùng những những kỹ năng của mình để vận dụng linh hoạt những kỹ năng quản lý đó vào thực tế để phát triển doanh nghiệp của mình.

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý được thể hiện qua những điểm nào. 

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý2

Cân bằng được lãnh đạo hay và quản lý giỏi sẽ giúp doanh nghiệp tốt hơn

Nhà lãnh đạo đưa ra tầm nhìn còn người quản lý đưa ra mục tiêu

Các nhà lãnh đạo sẽ vẽ một bức tranh tổng thể về những gì có thể nhìn thấy và truyền cảm hứng cho cấp dưới của họ để cùng biến bức tranh đó thành hiện thực. Họ có nhiệm vụ nghĩ ra đồng thời đưa những ý tưởng mới vào kế hoạch của công ty. Họ phải luôn có tầm nhìn và không ngừng phát triển các chiến lược và chiến thuật mới. Do đó họ cần phải có hiểu biết về các xu hướng, các nghiên cứu và kỹ năng mới nhất.

Trong khi đó, các nhà quản lý sẽ tập trung vào việc thiết lập, đo lường để đạt được mục tiêu. Họ sẽ kiểm soát các tình huống để mọi thứ được duy trì và vận hành theo như đúng kế hoạch.

Lãnh đạo là tác nhân thay đổi còn nhà quản lý sẽ duy trì hiện trạng

Các nhà lãnh đạo là những người luôn luôn tìm kiếm sự đổi mới. Họ chấp nhận thay đổi ngay cả khi họ biết rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường. Các nhà lãnh đạo đều hiểu rằng những thay đổi thường sẽ tạo ra sóng ngầm bất ổn trong bộ máy doanh nghiệp của họ

Các nhà quản lý luôn dành tâm huyết để gắn bó tận tụy với những gì đang hoạt động. Hệ thống, cấu trúc và quy trình được họ lựa chọn để tinh chỉnh, thúc đẩy hiệu quả hệ thống.

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý3
khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Phân biệt sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo là duy nhất còn nhà quản lý là học hỏi

Các nhà lãnh đạo luôn sẵn sàng là chính mình. Họ tự nhận thức và làm việc tích cực để xây dựng thương hiệu cá nhân độc đáo và khác biệt. Họ luôn thoải mái với phong cách của mình và sẵn sàng nổi bật. Họ cũng được biết tới là những luôn người xác thực và minh bạch.

Rút kinh nghiệm từ những kinh nghiệm công việc hoặc từ người khác, kỹ năng quản lý của nhà quản lý được cải thiện và nâng cao. Việc học hỏi được họ ưu tiên để hình thành nên phong cách lãnh đạo hơn là tự định nghĩa, sáng tạo.

Lãnh đạo chấp nhận rủi ro còn nhà quản lý kiểm soát rủi ro

  • Các nhà lãnh đạo luôn sẵn sàng đương đầu với những điều mới ngay cả khi họ có thể thất bại thảm hại. Họ biết rằng càng có rủi thì thất bại sẽ là một bước trên con đường dẫn đến thành công.
  • Các nhà quản lý làm việc với mong muốn giảm đến mức tối thiểu rủi ro hay những tình huống ngoài ý muốn. Họ sẽ luôn tìm cách né tránh, kiểm soát các vấn đề này hơn là đối mặt với những thứ không an toàn.
  • Nếu như nhà lãnh đạo chuẩn bị cho một đoạn đường dài thì nhà quản lý kiểm soát ngắn hạn. Họ luôn có tầm nhìn xa. Họ sẽ làm những điều họ đã nói và hướng tới một mục tiêu lớn trong tương lai xa.
  • Ngược lại, người quản lý làm việc dựa trên các mục tiêu ngắn hạn. Họ sẽ giám sát, kiểm tra quá trình và tìm kiếm sự công nhận cùng các phần thưởng từ cấp trên hoặc từ những hiệu quả thực tế.

Nhà lãnh đạo mở rộng, phát triển cá nhân còn nhà quản lý phát triển, hoàn thiện kỹ năng hiện có

Người lãnh đạo biết nếu họ không học được điều gì mới mỗi ngày, họ sẽ lạc hậu và tụt lại phía sau. Họ luôn học hỏi và tìm cách nắm bắt những thứ mới mẻ để phù hợp với một môi trường kinh doanh luôn thay đổi.

Còn người quản lý thường tìm cách phát triển từ những gì đã khiến họ thành công. Họ sẽ hoàn thiện các kỹ năng hiện có và áp dụng những phương pháp đã được chứng minh qua các kiến thức, kinh nghiệm học được

Nhà Lãnh đạo củng cố niềm tin còn nhà quản lý giám sát và dẫn dắt về mặt công việc

Người lãnh đạo là người truyền cảm hứng cho nhân viên. Nếu nhân viên của bạn hào hứng với ý tưởng của bạn thì đó chính là bởi họ đã được bạn truyền “lửa” và niềm tin.

Còn người quản lý, họ có nhiệm vụ duy trì kiểm soát đối với nhân viên của mình để nhân viên phát huy tối đa khả năng nhằm tạo ra sản phẩm và tăng lợi nhuận cho công ty. Để làm việc này một cách hiệu quả, người quản lý cần phải am hiểu các xu hướng hành vi.

Nhà lãnh đạo huấn luyện còn nhà quản lý hướng dẫn trực tiếp

Họ biết mình đã tuyển dụng những người có năng lực và sẽ luôn tin tưởng, tạo điều kiện cho cấp dưới của mình có thể tự do phát triển. Các nhà lãnh đạo không nói cho nhân viên của họ phải làm gì và làm như thế nào cho đến khi nhân viên họ thấy thực sự cần thiết.

Còn đối với nhà quản lý, họ luôn phân công nhiệm vụ theo từng bước và hướng dẫn về cách hoàn thành chúng cho đội ngũ nhân viên của mình.

Lãnh đạo hỏi “Cái gì và tại sao” còn quản lý hỏi “Như thế nào và bao giờ”

Nếu công ty phạm phải sai lầm nào đó thì người lãnh đạo sẽ là người đặt ra câu hỏi: “Chúng ta học được gì từ sai lầm lần này?” và “Tại sao trong kế hoạch ban đầu chúng ta không cân nhắc đến trường hợp này?”

Tuy nhiên, nhà quản lý thì lại không chú trọng vào những sai lầm, họ sẽ hỏi “như thế nào” và “bao giờ” để đảm bảo kế hoạch sẽ được thực hiện đúng như dự định ban đầu.

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý4

Các đặc điểm nhận biết sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Đọc xong bài viết này từ Công Ty Vinahi, bạn cảm thấy mình sẽ thích hợp làm nhà lãnh đạo hay nhà quản lý? Từ đó bạn đưa ra được sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý. Bạn có thể xem qua bài viết Các kỹ năng của nhà quản trị giúp bạn thành công để có thêm kỹ năng lãnh đạo của mình. Tuy lãnh đạo có vẻ là mẫu hình cấp trên lý tưởng đấy nhưng hãy nên nhớ rằng để đứng vững và thành công, tất cả các đội nhóm của bạn và doanh nghiệp của bạn phải kết hợp giữa duy trì và thay đổi. Nếu muốn trở nên tốt hơn, bạn hãy học hỏi để thích nghi với yêu cầu trong kinh doanh hiện nay

Rate this post

Bài viết liên quan!