Tìm hiểu về tâm lý khách hàng khi mua quần áo năm 2023

Kinh doanh quần áo là một trong những lĩnh vực thời trang đòi hỏi người bán phải nắm vững và biết cách tư vấn cho khách hàng. Vì vậy việc nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo cực kỳ quan trọng đối với một người kinh doanh thành công. Trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách diễn biến tâm lý của người mua và cách xử lý của người bán để hàng hóa có thể được thực hiện luân chuyển một cách trôi chảy.

Vì sao phải nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo ?

Nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo không khó khăn như mọi người nghĩ.
Nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo không khó khăn như mọi người nghĩ.

Trong lĩnh vực kinh doanh thì nắm bắt tâm lý khách hàng là một trong những điều cốt yếu quan trọng để người bán có thể chốt đơn và bán được món hàng của mình đặc biệt là lĩnh vực quần áo thời trang đòi hỏi người bán phải hiểu thấu được tâm lý của người mua. 

Cho nên nhiều người nói đùa rằng bán hàng là một nghệ thuật còn người bán hàng chính là một nghệ sĩ điều đó có nghĩa là người bán phải có nghệ thuật chinh phục và thấu hiểu tâm lý khách hàng. 

Khi họ cần mua một loại trang phục thời trang như váy đầm, đồ bộ, quần short, áo sơ mi… Trên thị trường kinh doanh quần áo hiện nay kể lĩnh vực kinh doanh trực tiếp hay kinh doanh trực tuyến online. 

Người bán cũng cần nắm rõ tâm lý của khách hàng, đơn giản là nghiên cứu về các suy nghĩ, cảm xúc, niềm tin, quan điểm của người mua hàng. Nếu người bán càng nắm rõ về tâm lý của khách hàng khi mua quần áo thì họ sẽ giành được lợi nhuận lớn và những đơn hàng nhiều hơn các đối thủ khác. 

Vì vậy những người đã và đang kinh doanh quần áo nên tìm hiểu và nắm bắt thêm những thông tin về tâm lý của khách hàng khi mong muốn công việc kinh doanh quần áo của mình phát triển thuận lợi và ngày càng thu hút đông đảo người mua hơn. 

Quá trình diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo trực tiếp hay online

Tùy theo đối tượng người mua quần áo mà người bán có những cách tư vấn khác nhau.
Tùy theo đối tượng người mua quần áo mà người bán có những cách tư vấn khác nhau.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm lý học con người thì một người mua quần áo trực tiếp hay online sẽ trải qua 4 giai đoạn. Người bán cần nắm vững để biết cách tư vấn cung cấp những thông tin cần thiết để người mua chốt đơn. 

Giai đoạn hoài nghi và thắc mắc

Khi lướt qua một hình ảnh về một bộ quần áo thì người mua sẽ nảy sinh ý định mua sản phẩm này. Giai đoạn đầu tiên được gọi là giai đoạn nghi ngờ và chất vấn của người mua. Cho nên người bán cần phải tích cực tham gia ở giai đoạn này để người mua có thể quyết định mua sản phẩm. 

Dù rất thích bộ quần áo đó nhưng người mua vẫn đưa ra một số thắc mắc về mức giá phù hợp, so sánh với giá cả của các shop khác… Vì vậy người bán nên tư vấn để khách hàng có thể cân nhắc quyết định xuống tiền để mua sản phẩm. 

Bằng cách cung cấp thêm những thông tin liên quan đến bộ quần áo hay các chính sách khuyến mãi giảm giá giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định của mình. Trong trường hợp người mua đang thắc mắc về sản phẩm mà mình dự định mua nhưng người bán không tham gia tư vấn hay để khách hàng tự quyết định thì họ sẽ từ bỏ ý định mua sản phẩm ngay lúc này. 

Giai đoạn đánh giá về sản phẩm

Sản phẩm quần áo mang tính chất đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhiều nhất.
Sản phẩm quần áo mang tính chất đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhiều nhất.

Đối với sản phẩm quần áo thì người mua sẽ trải qua tâm lý thường thấy đó là việc quan tâm đến chất liệu vải, thương hiệu nhà sản xuất, màu sắc, mẫu mã… Ngay lúc này người bán quần áo hay các nhân viên tư vấn nên chuẩn bị kịch bản để cung cấp những thông tin cơ bản về sản phẩm quần áo giúp khách hàng an tâm với sự lựa chọn của mình. 

Nếu sản phẩm của bạn chưa được cung cấp đầy đủ những thông tin về nguồn gốc xuất xứ hay chất lượng thì bạn có thể tư vấn về kích cỡ size quần áo hay màu sắc phù hợp với làn da vóc dáng của người mua. 

Giai đoạn thử nghiệm sản phẩm

Lúc này tâm lý khách hàng khi mua quần áo vẫn chưa quyết định sẽ lựa chọn sản phẩm đâu. Họ chỉ thử nghiệm sản phẩm xem có vừa với vóc dáng và phù hợp với làn da của mình hay không ? 

Cho nên người mua cần phải đưa ra thêm nhiều thông tin và hỏi thăm đẹp cảm nhận của người mua quần áo sau khi mặc chúng. Người bán quần áo có thể tư vấn thêm việc sử dụng những bộ quần áo này phù hợp với hoàn cảnh nào đi học đi làm hay đi chơi. Hay nên kết hợp sản phẩm quần áo này với các phụ kiện nào để tăng thêm nét đẹp thanh lịch, trang nhã. 

Giai đoạn chốt đơn cuối cùng

Theo diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo thì giai đoạn khách hàng quyết định mua sản phẩm. Người mua nên cung cấp thêm những thông tin về các chương trình tri ân tặng vui chơi, giảm giá cho lần mua sau… 

Hay những tư vấn về cam kết bảo hành đổi trả sản phẩm trong vòng thời gian quy định. Việc tư vấn và cung cấp những thông tin liên quan đến sản phẩm quần áo hay cách chính sách ưu đãi của nhà sản xuất nhà phân phối sản phẩm rất quan trọng. Điều này sẽ tạo ấn tượng cho người mua sản phẩm quần áo để họ có thể rủ rê thêm bạn bè, người thân tham gia ủng hộ cho shop quần áo của bạn. 

Diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo là một vòng tròn không có hồi kết. Người bán có thể tận dụng bất kỳ giai đoạn nào của quá trình diễn biến tâm lý này để cung cấp thêm những thông tin về sản phẩm mới ưu việt, những mẫu mã quần áo đang thịnh hành nhất. 

Để người mua có thể suy nghĩ và lựa chọn những mặt hàng có sẵn mà không phải mất công tìm kiếm ở nhiều cửa hàng khác. Nếu không mua quần áo cho mình thì họ cũng có thể nắm bắt được những thông tin về sản phẩm mới liên quan đến việc trao tặng những món quà đặc biệt cho bạn bè, người thân. 

Cuối cùng là người bán cần phải lưu trữ những thông tin liên quan đến người mua để gọi điện hỏi thăm tư vấn, giới thiệu sản phẩm mới, chúc mừng sinh nhật… Đây là một trong những cách gợi ý gợi nhớ đến thương hiệu quần áo của mình một cách hiệu quả và ấn tượng nhất. 

Làm sao để nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo một cách tốt nhất ?

Người kinh doanh quần áo nắm bắt về xu hướng thời trang thế giới và gu thời trang của người mua để tư vấn chính xác.
Người kinh doanh quần áo nắm bắt về xu hướng thời trang thế giới và gu thời trang của người mua để tư vấn chính xác.

Đối với mặt hàng đặc biệt như quần áo thì người bán phải trang bị cho mình nhiều kiến thức về thời trang, cách bày trí shop quần áo, tâm lý khách hàng. Để kết hợp các yếu tố phục vụ cho khách hàng một cách tốt nhất. Đây là nền tảng giúp cho người bán hàng quần áo có thể đạt nhiều thành tựu đáng kể trong tương lai.

Nắm bắt xu hướng thời trang hiện đại

Xu hướng thời trang thế giới thay đổi mỗi ngày về kiểu dáng màu sắc hay phong cách. Vì vậy người bán quần áo cần phải am hiểu về xu hướng thời trang mới nhất để tự thiết kế và tạo ra xu hướng. 

Người bán quần áo có thể cập nhật những thông tin về xu hướng thời trang trên mạng internet, các tạp chí thời trang nổi tiếng. Để tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích giúp người mua có thể sánh cửa những bộ cánh thời trang hợp thời. 

Chẳng hạn như xu hướng thời trang mùa hè năm 2023 là gì ? Giới trẻ đang quan tâm đến những kiểu áo croptop phối quần short hay những bộ đồ unisex ? Khi đã tự đặt câu hỏi và trả lời được những câu hỏi đó bằng các thông tin cập nhật trên mạng internet về xu hướng thời trang. Người bán đã nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng để có thể tư vấn và giúp cho khách hàng lựa chọn những bộ cánh thời trang đẹp nhất. 

Chủ shop là người có gu ăn mặc đẹp

Một người đầu bếp nấu ăn gọn gàng chắc chắn là món ăn sẽ rất ngon. Vì vậy những người bán quần áo ăn mặc tinh tế hoặc thời trang chắc chắn sẽ tư vấn và cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích. Đặc biệt là những shop quần áo nữ thì người bán phải có phong cách ăn mặc riêng biệt tạo ấn tượng khi giao tiếp với khách hàng. 

Tâm lý của khách hàng khi mua quần áo đẹp không phải là họ mặc vừa vặn quần áo mà là họ nhìn thấy những bộ quần áo hợp thời trang ngay trước mắt mình. Việc tạo ấn tượng tích cực đáng tin tưởng với khách hàng khi mua quần áo cực kỳ quan trọng hơn bất kỳ lời tư vấn nào. 

Cách cư xử giao tiếp với khách hàng

Trong buôn bán kinh doanh thì lời ăn tiếng nói vô cùng quan trọng. Người bán có thể sử dụng cách nói tránh nói khéo để khách hàng cảm thấy hài lòng và lựa chọn những sản phẩm mà mình yêu thích. 

Có thể chiếc áo đầm đó hơi dài so với tầm vóc của người mua thì người bán có thể tư vấn họ mang giày cao gót hoặc lên lai váy vừa vặn với khổ người. Trong việc lựa chọn size hay màu sắc quần áo thì sự tư vấn của các nhân viên kinh doanh quần áo giúp gia tăng thêm niềm tin vào thương hiệu uy tín. 

Bởi vì người bán quần áo có nhiều kinh nghiệm hơn người mua cho nên việc tư vấn tỉ mỉ và chi tiết về màu sắc kiểu dáng phong cách quần áo phù hợp sẽ giúp cho người mua trở thành khách hàng thân thiết của bạn. 

Có thể nói kinh doanh quần áo không khó khăn nhưng đòi hỏi người bán phải linh hoạt và uyển chuyển trong cách ứng xử giao tiếp cũng như việc tư vấn những mẫu quần áo phù hợp để người mua lựa chọn. 

Kết luận :

Tâm lý khách hàng khi mua quần áo diễn biến trong 4 giai đoạn từ khi nhìn thấy bộ cánh ưng ý cho đến khi chốt đơn. Cho nên tất cả những người đã và đang kinh doanh trong lĩnh vực thời trang nên trang bị cho mình thật nhiều kiến thức liên quan đến xu hướng thời trang thế giới để tư vấn những bộ cánh hợp thời không bị lỗi mốt. Quan trọng hơn hết vẫn là những bộ cánh thời trang phù hợp với vóc dáng, làn da, màu tóc của từng người mới tôn tạo nên nét đẹp của họ. 

Rate this post

Bài viết liên quan!