Tối ưu hóa Google map hiệu quả cho doanh nghiệp

Tối ưu hóa Google map từ lâu được coi là một cách hiệu quả trong quá trình SEO của mỗi doanh nghiệp. Vậy tại sao chúng ta cần phải tối ưu hóa Google map và thực hiện điều này bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tối ưu hóa Google map là gì? Điểm khác biệt so với SEO thông thường

Tối ưu hóa Google map hay còn được gọi với cái tên local SEO là một phần trong hoạt động marketing sử dụng Goole map có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng được khách hàng tìm thấy.

Cụ thể hơn, đây là một hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đặc biệt mà trong đó kết quả trả về cho người dùng sẽ hiển thị đính kèm với vị trí của doanh nghiệp trên Google map. Đi kèm với nó là các thông tin về số điện thoại, địa chỉ, giờ hoạt động của doanh nghiệp,…

Tối ưu hóa Google map giúp khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp
Tối ưu hóa Google map giúp khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp

Local SEO được sử dụng trong marketing với mục tích nhằm tăng khả năng khách hàng tiềm năng tìm thấy thông tin về mỗi doanh nghiệp. Khi họ sử dụng các công cụ tìm kiếm mà tiêu biểu nhất là Google để tìm hiểu về công ty hoặc thậm chí các công ty lân cận cũng sẽ có khả năng hiển thị thông tin doanh nghiệp của bạn.

Tối ưu hóa Google map sẽ hiện thị những kết quả như thế nào?

Google sẽ trả kết quả tìm kiếm khi nhận được các lệnh của người dùng bằng một vài cách thức nhất định. Thông thường, với lệnh truy vấn tìm kiếm không chưa tên doanh nghiệp thì Google sẽ hiển thị 3 kết quả tối ưu Google mao với những vị trí gần nhất so với người tìm kiếm và doanh nghiệp.

Tức là kết quả tìm kiếm hiển thị đầu tiên sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu tìm kiếm gần với người dùng nhất, tiếp sau đó là các vị trí thứ 2 và thứ 3 với khoảng cách lần lượt xa hơn. Những kết quả này sẽ được bố trí hiển thị ngay phía trên các organic search – kết quả tìm kiếm thị nhiên. Thông tin hiển thị bao gồm tên doanh nghiệp, xếp hạng đánh giá và địa chỉ.

Kết quả của local SEO hiển thị theo nhiều cách thức
Kết quả của local SEO hiển thị theo nhiều cách thức

Cách thứ hai mà các kết quả này hiển thị ra là dựa theo số lượng review cũng như chỉ số đánh giá mà doanh nghiệp đạt được từ khách hàng. Lượng đánh giá tích cực càng nhiều thì vị trí hiển thị càng cao và ngược lại.

Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm đến local SEO?

Local SEO không phải là điều tiên quyết mà doanh nghiệp phải làm nhưng đây là một phần quan trọng để tiếp cận khách hàng. Khi người dùng có nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, họ sẽ muốn tìm những thông tin về số điện thoại, địa chỉ của cửa hàng mà họ đã biết đến.

Khi đó, người dùng tiến hành tìm kiếm một cách bao quát các thông tin sản phẩm này. SEO Google maps sẽ giúp các công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua các trang kết quả mà chúng hiển thị.

Doanh nghiệp cần quan tâm đến local SEO khi thực hiện marketing
Doanh nghiệp cần quan tâm đến local SEO khi thực hiện marketing

Một trong những nghiên cứu của các chuyên gia marketing trên thế giới chỉ ra rằng: Tầm ảnh hưởng của những thông tin liên quan đến vị trí doanh nghiệp trong ngành tiếp thị có đén 31,5% lượt click khi kết quả của Google Map được trả về. Số còn lại dành cho các kết quả tự nhiên và quảng cáo trả phí.

Đương nhiên là bên cạnh local SEO bạn vẫn phải thực hiện các kế hoạc SEO như thông thường. Tối ưu hóa Google maps thường chỉ giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng có thêm có hội để tìm thấy doanh nghiêp của mình trên mạng khi họ đang có tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang có.

Cách tối ưu hóa Google map hiệu quả

Những cách thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện tối ưu hóa Google map một cách hiệu quả và đem lại nguồn khách hàng tiềm năng lớn cho doanh nghiệp.

Local SEO với các công cụ tổng hợp vị trí lớn, uy tín

Trong lĩnh vực SEO, điều quan trọng để các trang có được xếp hạng cao chính là nhận được nhiều liên kết và trích dẫn. Điều này có được là vì chúng làm tăng sự tin cậy cũng như quyền hạn của tên miền mà bạn đang sử dụng. Nó đúng với cả những kết quả tìm kiếm tự nhiên và kết quả SEO Google maps.

Có rất nhiều trang web cho phép bạn dẫn link thông tin doanh nghiệp của mình để được trích dẫn hoàn toàn miễn phí nhưng thực hiện điều này lại tiêu tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được lượng liên kết khá lớn và chỉ dẫn bằng cách gửi thông tin doanh nghiệp cho một số công cụ như: Factual, Acxiom,…

Cam kết danh sách trên Google Business

Một bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thực hiện tối ưu hóa Google chính là thêm thông tin doanh nghiệp của mình vào trong Google My Business. Đây là một công cụ miễn phí và dễ dàng sử dụng.

Bổ sung thông tin doanh nghiệp trên Google Business
Bổ sung thông tin doanh nghiệp trên Google Business

Nó được Google phát triển để các doanh nghiệp có thể quản lý sự xuất hiện của chính bản thân họ trên Google Search và Google Maps. Để điều này thêm phần phong phú và hiệu quả, bạn cũng nên đăng tải thêm những hình ảnh có chất lượng cao hoặc viết đoạn mô tả hấp dẫn về doanh nghiệp mình.

>>>>>>Xem thêm Hướng dẫn sử dụng Google Maps từ A – Z mới nhất

Trên đây là tất cả những thông tin xung quanh việc tối ưu hóa Google map và thực hiện local SEO một cách hiệu quả. Hãy cố gắng thực hiện một cách thành thạo để nâng cao giá trị doanh nghiệp đồng thời tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Xem thêm:

Rate this post

Bài viết liên quan!