[HƯỚNG DẪN] Cách trỏ Domain về Host Cpanel 2020

Nếu bạn mới bắt đầu làm webmaster, bạn muốn tìm hiểu về hosting, các công cụ quản lý Hosting như Cpanel,… thì đây là hướng dẫn rất hữu ích mà bạn cần tham khảo ngay. Để có thể hiểu được những gì cần thiết để đảm bảo và quản lý một trang web hoạt động tốt bạn cần học cách trỏ 2 tên miền về 1 máy chủ, cách trỏ Domain về Host Cpanel, và các thủ thuật cần thiết khác.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các nhà cung cấp về Hosting và việc quản lý website cũng trở nên dễ dàng hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và điểm qua cách trỏ Domain về Host Cpanel dễ làm cho các webmaster ngay sau đây!

Bài viết liên quan:

Web Hosting là gì, nên biết những gì trước khi trỏ Domain về Host Cpanel?

Có thể định nghĩa một cách đơn giản rằng Hosting (hay đầy đủ hơn là web hosting) là nơi cung cấp không gian cho các web lưu trữ dữ liệu. Một website khi hoạt động cần có hosting riêng với các thông số và cài đặt phù hợp. Đây là điều kiện tiên quyết để một trang web đi vào hoạt động tốt.

Bởi nếu thiếu dung lượng lưu trữ hoặc dữ liệu không đảm bảo, website khó có thể tồn tại và hoạt động khi mọi thông tin nội dung luôn ở trạng thái không thể tra cứu được. Hiện tại, các nhà cung cấp gói hosting sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin như tên miền đang hoạt động, dung lượng lưu trữ (máy chủ server), các Control Panel để quản lý website hiệu quả hơn.

Wed Hosting là gì cách trỏ Domain về Host Cpanel
Wed Hosting là gì cách trỏ Domain về Host Cpanel

Control Panel được nhiều người lựa chọn nhất là Cpanel, đây là bảng điều khiển có nhiều ưu điểm cho người dùng. Cpanel rất dễ sử dụng, phổ biến trong cộng đồng webmaster, người dùng có thể tìm hiểu qua nhiều phương tiện khác nhau để sử dụng.

Ngoài ra, đây là một bảng điều khiển với đầy đủ các chức năng cần thiết để bạn thiết lập và giám sát hoạt động của website đang quản lý. Bạn có thể trỏ miền về host Cpanel, thay đổi tên miền và nhiều web thay đổi ngay trên Cpanel một cách dễ dàng.

Khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp cho bạn một tên miền, bạn có thể sử dụng hoặc thay đổi tên miền đó nếu muốn có sự lựa chọn tên miền phù hợp hơn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trỏ Domain về Host Cpanel để thực hiện đổi tên miền trên controller có sẵn này. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình thực hiện, bạn phải chắc chắn rằng bạn hiểu Cpanel ở một mức độ nào đó.

Tìm hiểu các tính năng của Web Hosting

tính năng của Web Hosting
tính năng của Web Hosting

Nhu cầu phát triển web của các doanh nghiệp ngày càng thu hút nhiều nhà cung cấp mạng, nhà phát triển web nâng cấp dịch vụ của mình. Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà người dùng web sẽ lựa chọn những hosting khác nhau để phục vụ nhu cầu của mình. Do đó, các gói hosting cũng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng nói chung, hầu hết các gói lưu trữ sẽ chứa các tính năng và thuộc tính sau:

 • Chứa tên miền hay còn gọi là domain, đây được coi là địa chỉ nhà của một trang web trên máy chủ. Nhờ các địa chỉ này, website dễ dàng tìm thấy trên internet, từ đó tiếp cận người dùng (client) dễ dàng hơn. Đặc biệt tên miền càng phổ biến thì website càng được nhiều người dùng tin tưởng, thu hút người dùng và dễ dàng phát triển hơn.
 • Không gian lưu trữ dữ liệu, thể hiện bằng dung lượng, có thể chứa thông tin trên web. Trang web của các doanh nghiệp lớn thường yêu cầu dung lượng lớn để lưu trữ thông tin và dữ liệu khách hàng. Có nhiều lựa chọn hosting khác nhau tương đương với các dung lượng lưu trữ khác nhau, nếu nhu cầu của bạn không cao có thể dùng chung máy chủ server với nhiều website khác nhau tương tự như các cư dân của một chung cư với nhau trong một tòa nhà.
 • Cơ chế bảo mật được sử dụng bởi máy chủ cũng được quan tâm không kém. Hầu hết các nhà cung cấp đều sử dụng công nghệ bảo mật giống nhau và đây là công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay. Bên cạnh cơ chế bảo mật sao lưu và khôi phục dữ liệu, các gói dịch vụ có cơ chế khôi phục dữ liệu thường được đánh giá cao hơn do sự tiện lợi mà nó mang lại.

Tìm hiểu về Cpanel, các tính năng đặc biệt của Cpanel

Đây là một Control Panel có nhiệm vụ giúp các webmaster quản lý website một cách đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Có thể hiểu đây là một trợ thủ giúp bạn tổng hợp thông tin, thu thập dữ liệu, giúp bạn thay đổi các thông số cần thiết, bảo vệ tài liệu… một trợ thủ đa năng, làm việc hiệu quả và miễn phí.

tính năng đặc biệt của Cpanel
tính năng đặc biệt của Cpanel

Một số chức năng của panel có thể kể đến là quản lý mail, quản lý file dữ liệu, thu thập dữ liệu và cho ra kết quả chính xác, bảo vệ dữ liệu, bảo mật thông tin,… và nhiều chức năng chuyên biệt khác nữa. Trong số đó có trỏ domain, đổi tên domain cũng được coi là một chức năng nổi bật của Cpanel, bạn có thể tham khảo cách trỏ 2 domain về 1 host ngay trên Cpanel.

Nói về vấn đề trỏ Domain về Host Cpanel, chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu là thực hiện trực tiếp trên Cpanel. Với những tính năng mà Cpanel mang lại chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc, thay đổi quan điểm về một công cụ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Để quản lý website chuyên nghiệp hơn bạn không thể bỏ qua Control Panel này, học cách sử dụng nó để bổ trợ cho công việc là điều quan trọng giúp bạn thành công hơn.

Hướng dẫn cách trỏ Domain về Hosting Cpanel

Nhiều webmaster vẫn chưa học được kỹ thuật trỏ tên miền về host Cpanel, trong khi đây là cách đổi tên miền cho website thông dụng và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết gì về kỹ thuật này, bạn cần tham khảo qua và tìm hiểu qua các thuật ngữ sau để có thể đọc được tài liệu hướng dẫn cách trỏ 2 domain về 1 host sau:

 • DNS: Là viết tắt của cụm từ Domain Name System, có thể hiểu là tên gọi được gợi nhớ cho nhất định một trang web, sau khi người dùng truy cập vào cái địa chỉ DNS của một trang web, trình duyệt sẽ chuyển tên miền này thành địa chỉ IP của web để gửi yêu cầu và nhận dữ liệu theo yêu cầu.
 • DNS Zone: Đây là danh sách đầy đủ của tất cả các tên có cùng địa chỉ miền. Nó giúp trình duyệt xác định phạm vi tìm kiếm theo tên miền và sau đó truy xuất địa chỉ mà người dùng yêu cầu.
 • Nameserver: Có thể nói đây sẽ là một bản ghi lớn rộng hơn, chúng chứa các DNS Zone về tất cả các domain, tập dữ liệu của internet và các trang web cùng tạo nên. Nó cho phép chuyển đổi tên miền sang IP để tìm kiếm và sử dụng.
 • A record: Đây là bản ghi IP cơ bản của DNS tương ứng để so sánh và thay thế DNS khi được xác minh cụ thể. Bản ghi này có thể thay thế đồng thời cả DNS và DNS phụ (subdomain) khi bạn tạo tên miền phụ cho tên miền của mình.
 • MX Record: đây là bản ghi xác định địa chỉ email của các máy chủ, có chức năng thay thế quản lý mail, có nhiệm vụ nhận email cho chủ máy chủ. Mọi hành động liên quan đến tên miền và mail của máy chủ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ Google để giải quyết.

Hướng dẫn về tên miền lưu trữ Cpanel

Bước 1: Đầu tiên, truy cập phiên bản Cpanel do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp

Bước 2: Tiếp theo là truy cập vào trang quản lý thiết lập tên miền của nhà cung cấp tên miền đang sử dụng.

Bước 3: Làm theo hướng dẫn để trỏ tên miền sau đến Cpanel hosting:

Chọn trỏ Domain về Host Cpanel bằng cách thay đổi Nameserver: Đây là cách sử dụng phổ biến, dễ sử dụng, ít rủi ro và an toàn. Khi thay đổi Nameserver các bản ghi DNS Zone cũng được cập nhật tự động, bạn không cần thay đổi quá nhiều thao tác phức tạp như thay đổi từng Bản ghi.

[HƯỚNG DẪN] Cách trỏ Domain về Host Cpanel 2020 3

Nameserver được định nghĩa là phần trước dấu chấm trong khi phần sau dấu chấm là tên miền, phần trước tên miền của địa chỉ web là Nameserver của trang web. Bạn có thể tra cứu máy chủ tên của trang web của mình bằng cách vào bảng Cpanel, truy cập vào Hosting Account Control Panel nằm trong phần Detail.

Các bước thay đổi Nameserver cơ bản giống nhau, toàn bộ quy trình gồm 4 bước như sau:

 • Đăng nhập tài khoản, đăng nhập vào trang quản lý lưu trữ web của nhà cung cấp.
 • Tìm phần thay đổi DNS, tùy nhà cung cấp mà mục này được đặt tên khác nhau như chi tiết DNS, quản lý DNS, đổi Nameserver, chỉnh sửa DNS, … Nói chung, bạn cứ xem phần DNS tùy chỉnh liên quan.
 • Xóa tất cả Máy chủ định danh cũ và nhập thông tin Máy chủ định danh của nhà cung cấp mới
 • Cuối cùng, đợi 24 giờ để DNS được cập nhật và phát sóng.

Việc trỏ hai domain vào một host bằng Cpanel có bảng điều khiển cơ bản rất đơn giản, đây luôn là giải pháp được ưu tiên. Sử dụng cách này, bạn sẽ yên tâm rằng DNS đã cập nhật sẽ được nhận dạng tối ưu, an toàn và hiệu quả.

[HƯỚNG DẪN] Cách trỏ Domain về Host Cpanel 2020 4

Việc trỏ Domain về Host Cpanel đã được tối ưu rất nhiều để người dùng có thể giảm bớt thao tác cho người dùng, giúp người dùng dễ dàng hiểu và nắm bắt cơ chế hoạt động một cách tốt nhất. Nếu bạn đã nắm được các bước cơ bản để thay đổi tên miền trên Cpanel, bạn chắc chắn rằng bạn cũng có thể thực hiện tùy chỉnh này cho các bảng điều khiển khác của nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Phần kết

Để quản lý một website hiện nay với rất nhiều công cụ hỗ trợ, tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về hosting, Cpanel,… và những thông tin liên quan đến cách thức hoạt động của một website. Nếu còn thắc mắc về cách trỏ Domain về Host Cpanel hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Rate this post

Bài viết liên quan!