ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng

Hành vi mua của người tiêu dùng là gì

Hành vi mua của người tiêu dùng

Hành vi mua của người tiêu dùng hiểu nôm na là tất cả những hành động của người tiêu dùng thể hiện ra. Nó nằm ở quá trình tìm hiểu, tham khảo, mua hàng và đánh giá sản phẩm, dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Có thể coi đây là cách thức người tiêu dùng sử dụng tài sản của mình (gồm tiền bạc, thời gian,…). Để đáp ứng nhu cầu trong việc mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng
Hành vi mua của người tiêu dùng là gì và nhân tố nào ảnh hướng đến chúng

Các nhân tố ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi mua của người tiêu dùng

Mỗi hành vi mua của người tiêu dùng tưởng chừng đơn giản nhưng nó luôn chịu tác động của nhiều nhân tố. Dưới đây là 4 nhóm nhân tố chính có ảnh hưởng sâu sắc:

  • Các nhân tố văn hoá
  • Các nhân tố xã hội
  • Các nhân tố cá nhân
  • Các nhân tố tâm lý

Ngoài những nhân tố nêu trên, nó còn là áp lực của thông tin, các nhân tố tình huống,…

Một vài ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng dễ dàng có thể bị thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của họ ở mỗi thời điểm khác nhau. Hãy cùng VINAHI  tìm hiểu 4 ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng.

Kiểu mua hàng tìm kiếm sự đa dạng chủng loại

Ở hành vi này, khách hàng thường xuyên mua nhiều sản phẩm với nhiều thương hiệu khác nhau để khám phá và tìm ra được một mặt hàng thích hợp nhất với mình.

Ví dụ: Đối với xịt khử mùi, nhãn hàng có thể phân phối nhiều sản phẩm với các mùi khác nhau. Như có mùi nhẹ nhàng, mùi hương liệu, mùi mặn nồng,…

Với những khách hàng ưu thích sự thay đổi, người bán nên phủ rộng sản phẩm ở những nơi mà khách hàng có thể thuận tiện tìm ra. Làm như vậy sẽ giảm bớt sự cạnh tranh với các thương hiệu khác. Đồng thời sẽ thúc đẩy khách hàng chuyển qua hành vi mua hàng theo thói quen nhiều hơn.

Kiểu mua hàng phức tạp

Đối với kiểu mua hàng này thì người tiêu dùng khá quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Chính vì thế họ cần trải qua một quá trình dài để có thể tìm hiểu, chắt lọc và nghe đánh giá về sản phẩm từ các nguồn thông tin khác nhau để có thể tin tưởng hơn sản phẩm họ đang tìm hiểu.

Ví dụ: Khách hàng A trước khi mua nhẫn cặp trên shopee, họ sẽ tham khảo các shop bán trang sức loại đó. Tiếp theo đó là đọc qua phản hồi của người khác, được đánh giá mấy sao,…. Cuối cùng mới chọn mua sản phẩm ưng ý nhất.

Khi tư vấn cho những khách hàng đang ở trường hợp này thì đòi hỏi người bán hàng cần có kiên nhẫn cao. Ngoài ra, sử dụng kỹ xảo seeding tốt, cũng là một cách để bán được nhiều hàng hơn.

ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng
Kiểu mua hàng phức tạp – một ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng

Kiểu mua hàng thỏa hiệp

Đối với hành vi này thì thường khách hàng đã tìm hiểu và tham khảo về sản phẩm, tuy nhiên họ vẫn chưa cảm nhận được sự khác biệt giữa thương hiệu mà họ chọn với các thương hiệu khác. Việc đó sẽ dẫn đến sự quyết định của khách hàng sẽ nghiêng về bên nào mua thuận tiện và giá cả phải chăng nhất.

Ví dụ: Sử dụng dịch vụ bảo hiểm, đa phần khách hàng bị bị động, không được trải nghiệm trước sản phẩm.

Để giải quyết vấn đề này, người bán cần củng cố niềm tin cho khách hàng về sản phẩm. Giúp khách hàng bớt lo hơn bằng cách cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm, tư vấn cho khách hàng một cách tâm huyết nhất, có bảo hành cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng
Tạo lòng tin cho khách hàng thông qua trải nghiệm sản phẩm

Kiểu mua hàng theo thói quen – một ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng

Đối với kiểu mua hàng này thì khách hàng không phải mất quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ mới. Người tiêu dùng sẽ thường mua các sản phẩm mà họ đã sử dụng thường xuyên, thiết yếu mà họ đã dùng quen.

Ví dụ: Khi mua gia vị hạt nêm, khách hàng A sẽ chọn gia vị của  duy nhất hãng Knorr mà không để ý đến hạt nêm Vedan, Maggi,…

Để thu hút khi gặp nhiều người tiêu dùng theo cách này, những nhà bán hàng cần đưa ra những chương trình khuyến mãi thu hút đến họ. Bên cạnh đó, cần phải thiết kế ra những mặt hàng có mẫu mã thu hút, giá cả hợp lý.

ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng
Hành vi Mua hàng theo thói quen không mất quá nhiều thời gian của khách hàng

Lời kết

Khách hàng là thượng đế. Họ chính là người quyết định chọn lựa cho món hàng cần mua. Ở mỗi thời điểm khác nhau, cách thức họ chọn sản phẩm để mua sắm là khác nhau. Chung quy, nó đều xuất phát chính từ 4 ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng bên trên.

Đứng trước mỗi hành vi mua của người tiêu dùng, bạn phải có những kế hoạch tiếp cận khác nhau. Hãy tác động vào quá trình ấy để sản phẩm của bạn là sự lựa chọn của khách hàng.

Bên trên là những ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng mà Vinahi chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin ấy có thể giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Đặc biệt là đem nhiều lợi nhuận.

Rate this post

Bài viết liên quan!