5 bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu và những lưu ý vô cùng quan trọng

Viết bài chuẩn SEO là một khâu cực kỳ quan trọng và không hề dễ dàng cho bất kỳ ai muốn viết bài quảng bá sản phẩm, thương hiệu hay chia sẻ kiến thức của mình lên top tìm kiếm. Bài viết sẽ giới thiệu 5 bước viết bài chuẩn SEO cực đơn giản giúp cho người mới bắt đầu xây dựng website và kèm theo đó là các lưu ý quan trọng ở từng phần của bài viết. Tất cả các bước đều được giải thích rõ ràng và dễ hiểu dưới đây, lướt xuống ngay thôi và cùng Vinahi tìm hiểu nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Trước tiên bạn cần biết SEO là gì? SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp các cách để tối ưu website của bạn đối với các công cụ tìm kiếm, ở đây là Goolge nhằm mục đích đưa từ khóa của bạn lên Top tại trang tìm kiếm. 

Bài viết chuẩn SEO là bài viết kết hợp các phương pháp tối ưu nhằm giúp bạn đưa nội dung, thương hiệu hay sản phẩm mà bạn nêu ra trong bài viết thân thiện với các trang tìm kiếm và dễ dàng để đưa lên top tìm kiếm.

Đừng quên thực hành 5 bước viết bài website chuẩn SEO nhiều lần và áp dụng các tips quan trọng dưới đây nhé.

5 bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Xác định chủ đề

Điều quan trọng trước tiên là bạn hãy xác định xem chủ đề bài viết mà bạn muốn nói đến liên quan đến vấn đề gì. Đây là bước quan trọng để bạn lập thành tập hợp từ khóa ở bước sau. Ví dụ như: Làm sao để SEO website của bạn lên top 10 tìm kiếm của Google, Làm sao để thiết kế website chuẩn SEO, Làm sao để giới thiệu sản phẩm B trong bộ sưu tập thu đông sắp tới,…

Nghiên cứu từ đối thủ cạnh tranh

Trong bất kì ngành nghề nào cũng đều có đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng hơn hết là bạn học hỏi được gì từ đối thủ, bạn có tìm ra được điểm mới hay điểm độc đáo nào khác với đối thủ hay không mà thôi.

Bạn có thể xem đối thủ đang dùng từ khóa nào, cách viết bài ra sao, cập nhật thông tin hay chia sẻ kiến thức thế nào,… để học hỏi.

Nghiên cứu từ các công cụ và trang web khác

Một cách đơn giản để biết được các từ khóa nào mà người đọc đang tìm kiếm nhiều nhất đó là sử dụng Google Suggestion – gợi ý của Google.

Bạn gõ vào khung tìm kiếm của Google, sau đó Google sẽ hiển thị thêm các từ phía sau mà người dùng thường tìm kiếm nhiều.

Sử dụng Google Suggestion để nghiên cứu từ khóa viết bài chuẩn SEO
Sử dụng Google Suggestion để nghiên cứu từ khóa viết bài chuẩn SEO

Hoặc bạn có thể gõ một hoặc một vài từ khóa vào ô tìm kiếm, sau đó kéo xuống dưới cùng của trang tìm kiếm để thấy nhiều hơn các gợi ý tìm kiếm hữu ích.

Nghiên cứu từ khóa từ các gợi ý khác của Google
Nghiên cứu từ khóa từ các gợi ý khác của Google

Google Keyword Planner cho phép bạn phân tích từ khóa mà bạn dự định sử dụng.

Google Keyword Planer giúp bạn nghiên cứu từ khóa nâng cao
Google Keyword Planer giúp bạn nghiên cứu từ khóa nâng cao

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách nghiên cứu từ khóa tại Keywordtool.io hoặc ahrefs.com

Lập danh sách từ khóa hoặc cụm từ khóa cho bài viết

Sau khi tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa, bạn lập ra danh sách các từ khóa chính, phát triển thành cụm từ khóa chính, từ khóa phụ cho bài viết.

Ví dụ cụm từ khóa Vinahi đưa ra là “Thiết kế website giá rẻ”. Xây dựng các cụm từ khóa phụ từ cụm từ khóa chính: “Thiết kế website giá rẻ Hồ Chí Minh”, “Thiết kế website giá rẻ dưới 1 triệu”, “Công ty thiết kế website giá rẻ”,…

Cần chọn lọc và đi đúng định hướng của nội dung bài viết để chọn ra các từ/cụm từ khóa phù hợp.

Bước 2: Xây dựng dàn ý cho bài viết

Mở bài

Bạn có biết rất ít người đọc có đủ kiên nhẫn đọc hết một bài viết hướng dẫn chi tiết như thế này. Họ có thói quen chung là “lướt” tìm ý chính. Nên việc bạn cung cấp càng nhiều dữ liệu quan trọng ở đầu bài viết sẽ giúp cho người đọc ở lại trang của bạn lâu hơn. Phần mở bài giới thiệu cuốn hút đã giúp bạn 30% giữ chân người đọc rồi đấy.

Một bài viết chỉ có duy nhất Heading 1, đó là tiêu đề bài viết. Độ dài tối đa 70 kí tự.

Thân bài

Nội dung chính mà bạn muốn chia sẻ hay quảng bá đến người đọc hãy thể hiện hết ở đây. 

Ngôn từ và cách diễn đạt cực kì quan trọng trong bài viết chuẩn SEO. Ngôn từ gần gũi, tạo thiện cảm như “tôi”, “mình”, “các bạn” hay như trong bài này tác giả xưng là “Vinahi” (Công ty thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ Vinahi) chẳng hạn.

Lối diễn đạt ngắn gọn, súc tính cũng giúp bạn ghi điểm. Như đã nói ở trên, người đọc có xu hướng lướt thì chúng ta nên cung cấp thông tin hữu ích từ trên xuống và giảm dần về kết bài. Những chổ cần làm nổi bật ý thì bôi đen hoặc gạch chân hay tô màu chữ khác đi, người đọc lướt xuống sẽ nhìn thấy ngay và dừng lại ngay thông tin mà thu hút họ.

Thân bài cần chia Heading 2 (các tiêu mục lớn), Heading 3, Heading 4,… (các tiêu mục con bổ nghĩa cho tiêu mục lớn hơn) để dễ nhìn và định dạng đẹp mắt. Nên có từ 2 Heading 3 và 4 để bài viết được logic hơn.

Ngoài ra, việc chèn ảnh/video vào bài viết chuẩn SEO cũng rất quan trọng, giúp người đọc có cái nhìn trực quan và sinh động. Đây cũng là cách giữ chân người đọc.

Kết bài

Phần này bạn cung cấp cho người đọc thông tin tham khảo, nhận xét hoặc đề xuất thêm. Ngoài ra, câu cảm ơn và khuyến khích chia sẻ cũng không thể thiếu.

Phần này nên chứa từ khóa chính của bài và nên có độ dài tối đa 150 kí tự.

Tham khảo Cách tạo content bằng công thức AIDA

Bước 3: Tối ưu content chuẩn SEO

Cách viết tiêu đề

Chắc hẳn các bạn đều biết tầm quan trọng của tiêu đề. Khi nhìn vào tiêu đề chuẩn SEO, người đọc sẽ bị thu hút và không ngần ngại click chuột vào xem tiếp. Để làm được điều đó bạn cần tập trung vào cấu trúc 5W 1H (Cái gì, Ở đâu, Khi nào, Ai, Tại sao, Như thế nào).

Nội dung bạn viết về cái gì, ở đâu, khi nào thì vận dụng, ai là đối tượng của bài viết này, tại sao người đọc cần đọc bài viết của bạn và họ sẽ áp dụng như thế nào.

Ngoài ra, từ khóa chính nên xuất hiện càng gần bên trái tiêu đề càng tốt, giúp người đọc bắt nhanh keyword mà họ đang hướng tới và không ngần ngại click vào xem. Tiêu đề cũng nên chưa tính từ mạnh và chứa con số lẻ sẽ làm tăng khả năng lick vào xem của người đọc. Độ dài tiêu đề tối đa là 65 từ.

Cách phân bổ từ khóa

Thông thường, mật độ từ khóa chiếm 1-3% là tuyệt vời. Cách tính như sau: (độ dài của từ khóa * số lần lặp lại từ khóa)/ tổng số chữ của bài viết x 100%

Ví dụ: Từ khóa của bạn là “thiết kế website giá rẻ”, độ dài là 5 từ. Từ khóa này được lặp lại 5 lần, tổng số lượng chữ của bài viết là 1.000 chữ. Ta có công thức: 5*5/1000*100% = 2.5%

Cách đặt liên kết nội bộ với các nội dung liên quan

Việc đặt liên kết nội bộ giúp người đọc ở lại và khám phá thông tin từ các bài viết khác trên trang web của bạn lâu hơn, từ đó tăng độ tin tưởng và quyết định mua hàng cao hơn. Bạn hãy khéo léo chèn các internal link dẫn sang các bài viết liên quan đến chủ đề bài viết khác trên website của bạn và đừng quên bôi đen, gạch chân hay tô màu cho link được nổi bật.

Dẫn liên kết ra ngoài tới những trang uy tín tạo niềm tin với google

Để tăng độ tin tưởng cho người đọc cũng như tăng độ thân thiện cho hệ thống tìm kiếm của Google, bạn hoàn toàn có thể dẫn thêm vào bài viết các đường link của các trang web uy tín vào. Nên nhớ rằng, bất cứ kiến thức nào cũng nên được minh chứng hoặc diễn giải rõ ràng để người đọc hiểu rõ hơn. Và đừng dại mà chèn link của đối thủ nhé bạn!

Cách sử dụng hình ảnh, video,… trong bài viết

Sự kiên nhẫn với một bài viết dài loằn ngoằn chỉ toàn chữ là chữ hầu như sẽ không hề tồn tại ở một người đọc online như hiện nay. Do đó, việc thêm hình ảnh hay video minh họa vào bài viết là một điểm cộng lớn.

Kích thước hình ảnh tùy thuộc vào ý tưởng của bạn, bạn có thể để kích thước chữ nhật, hình vuông, tam giác,…tùy ý. Nhưng hãy tự mình thiết kế hình ảnh này và dán logo, ghi số điện thoại hay biểu tượng của riêng bạn trên tấm ảnh và đừng quên chú thích phía dưới cho từng ảnh nhé.

Kiểm tra lại tính tối ưu của bài viết đã chuẩn SEO hay chưa

Đầu tiên bạn hãy đọc lại bài viết và so sánh với các cách tối ưu bài viết chuẩn SEO mà Vinahi đã gợi ý bên trên. Nếu có bất kì ý tưởng gì mới hãy cứ thêm vào nhé.

Cách khác nữa là các bạn có thể copy nội dung bài viết vào WordPress để xem các gợi ý cải thiện từ WordPress cho bài viết của mình. Hãy theo các gợi ý đó mà chỉnh sửa sao cho phù hợp.

Sử dụng WordPress để xem những gợi ý viết bài chuẩn SEO
Sử dụng WordPress để xem những gợi ý viết bài chuẩn SEO

Bước 4: Xuất bản và quảng bá bài viết

Sau khi đọc lại một lượt, kiểm tra chính tả rồi thì hãy xuất bản bài viết và chờ kết quả thôi. Bạn hãy nhớ chia sẻ và quảng bá bài viết nhiều lên để tăng lượt đọc nhé. Chia sẻ về facebook cá nhân, facebook nhóm, trang facebook, instagram,…chẳng hạn.

Lưu ý quan trọng là cần trích dẫn nguồn đầy đủ nhé.

Ngoài ra, URL bài viết có chứa từ khóa chính, viết liền không dấu cũng giúp bài viết của bạn tăng lượt tìm kiếm lên đáng kể.

Tham khảo Cách tăng traffic website

Bước 5: Thống kê, theo dõi phản hồi, điều chỉnh cải tiến

Như bạn biết, mỗi ngày trôi qua đều là một sự cải tiến trong mọi lĩnh vực. Bạn nên cập nhật bài viết để phù hợp với thực tiễn cuộc sống và xã hội. Nhưng trước hết hãy thống kê xem lượt đọc, lượt tiếp cận bài viết của mình như thế nào. Bạn cũng đừng quên tương tác với bình luận để xem người đọc phản hồi những vấn đề gì và còn muốn bạn cung cấp hoặc giải đáp thêm thông tin gì nhé.

Kết luận

Viết bài chuẩn SEO không khó nhưng cũng không hề dễ, cần sự tìm hiểu và áp dụng nhiều lần sẽ giúp bạn ngày một viết tốt hơn. Những tips bên trên là một tro9ng những kiến thức cơ bản giúp người mới bắt đầu có cái nhìn tổng quát và biết cách viết bài quảng bá website của mình.

Thông tin bài viết sẽ được Vinahi cập nhật thường xuyên và đưa thêm nhiều ví dụ mới vào. Các bạn hãy bấm chia sẻ hoặc đánh dấu trang để xem lại khi cần nhé.

Chúc bạn viết bài chuẩn SEO đầu tiên đạt hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan!