Xây dựng thương hiệu – Cơ hội nào cho Startup?

Xây dựng thương hiệu là một việc quan trọng đối doanh nghiệp dù quy mô nhỏ hay lớn. Đối với những công ty Startup thì đây lại càng là quy trình đảm bảo hoạt động kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu các bước trong việc xây dựng thương hiệu của mỗi Brand.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Định nghĩa một cách chính xác, xây dựng thương hiệu là quá trình lựa chọn rồi kết hợp những thuộc tính hữu hình, vô hình phù hợp với mục đích để khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp một cách thú vị, hấp dẫn và có ý nghĩa đối với người dùng. Để có thể xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, cần xây dựng nên một kế hoạch lâu dài, vững chắc. Đối với những Startup muốn tìm kiếm con đường nhanh chóng để khẳng định thương hiệu của bản thân thì câu trả lời chính là “không có”.
Xây dựng thương hiệu là một quá trình lâu dài
Xây dựng thương hiệu là một quá trình lâu dài
Việc khởi nghiệp hay chớm nở những mô hình kinh doanh ngày này không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên trong hàng ngàn công ty được thành lập mỗi năm, có bao nhiêu cái tên khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Nếu muốn trở thành một nhà khởi nghiệp thành công, hãy luôn tâm niệm nằm bí quyết xây dựng thương hiệu nằm ở chỗ bạn nắm giữ được cảm xúc của thế giới này. Nếu có thể thổi hồi những cảm xúc đó vào thông điệp thương hiệu của mình và đưa đến gần hơn với công chúng thì bạn đã đi được hơn nửa chặng đường rồi.

Xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp Startup

Giai đoạn khởi nghiệp được xem là thời điểm thích hợp nhất nếu doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu và xác lập danh tiếng trên thị trường. Việc này cần thực hiện song song với phát triển sản phẩm, kể cả khi nguồn lực nhân sự và tài chính của bạn chưa thực sự vững vàng. Chúng ta có thể sử dụng nhiều chiêu trò để Brand của mình bỗng dung nổi tiếng nhanh chóng, thậm chí là chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, điều cốt lõi mà việc xây dựng thương hiệu cần đạt được không phải là sự hào nhoáng nhất thời mà là niềm tin đối với khách hàng sử dụng sản phẩm.
Startup nên xây dựng thương hiệu ngay khi khởi nghiệp
Startup nên xây dựng thương hiệu ngay khi khởi nghiệp
Những nguyên tắc mà các chuyên gia trên thế giới khuyên doanh nghiệp nên tuân thủ khi muốn xây dựng thương hiệu:
  • Phải làm đẹp và tốt hơn nếu chúng ta là người đi sau: Không phải ai cũng may mắn và có khả năng là những người đi đầu trong việc tạo nên sản phẩm nào đó. Vậy nên nếu đã không có lợi thế này thì hãy làm thật đẹp và tốt nhiệm vụ của mình.
  • Đừng đợi có tiền mới xây dựng thương hiệu: Mặc dù đa số doanh nghiệp Startup đều nằm ở tình trạng không ổn định cả về mặt nhân sự lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu cũng là một phần giúp công ty chiến đấu và tồn tại được trên thị trường.
Dù bạn là nhà đầu tư lần đầu hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, hãy tuân thủ và thực hiện đầy đủ 4 bước mà chúng tôi nêu ra dưới đây để xây dựng thương hiệu vững mạnh cho doanh nghiệp Startup.

Bước 1: Lựa chọn tên thương hiệu

Một cái tên không chỉ đơn giản là điều để người ta gọi mà nó còn là ấn tượng đầu tiên, thứ tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất đối với khách hàng của doanh nghiệp. Có rất nhiều doanh nghiệp làm tốt bước này và thu hút lượng lớn khách hàng nhớ đến mình ngay từ lần đầu quảng bá.
Slogan ý nghĩa sẽ gây ấn tượng với khách hàng
Slogan ý nghĩa sẽ gây ấn tượng với khách hàng
Có rất nhiều cách để đặt tên cho thương hiệu. Nhiều người lấy tên của thành viên sáng lập, chữ cái viết tắt, tên gợi nhớ,…..để đặt cho doanh nghiệp. Điều này không mang tính bắt buộc, nhưng nó sẽ là bước đầu tiên và điểm đáng chú ý trong quá trình xây dựng thương hiệu riêng.

Bước 2: Sáng tạo Slogan – thông điệp của Brand

Đối với những người là Marketing chuyên nghiệp, họ hiểu rằng Slogan được ví như những sứ giả truyền thông mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Cùng với tên thương hiệu, slogan thu hút sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc trong trí nhớ của mỗi người. Nhiều công ty Startup cho rằng thông điệp của công ty là điều không cần thiết, điều này không hẳn là sai. Tuy nhiên hãy suy nghĩ, bạn ra nhận ra rằng mình thiệt thòi như thế nào khi quảng bá thương hiệu mà thiếu đi những slogan ý nghĩa.

Bước 3: Design Logo và nhận diện thương hiệu

Logo và nhận diện thương hiệu của mỗi doanh nghiệp là cách ngắn gọn và nhanh nhất để khách hàng biết được bạn là ai, đem đến những sản phẩm gì. Đừng bao giờ design một cách thờ ơ đối với logo của thương hiệu, doanh nghiệp sẽ hứng chịu những tổn thất nặng nề hơn so với những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng.

Bước 4: Duy trì và đẩy mạnh mức độ nhận biết thương hiệu của người dùng

Sau khi đã xây dựng được những yếu tố ở 3 bước trên, doanh nghiệp đã có được những điều kiện cần để xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, để duy trì được điều này thì các công ty cần đẩy mạnh việc truyền thông để Brand của mình đến gần hơn với khách hàng.
Đồng nhất ấn phẩm để duy trì nhận biết thương hiệu
Đồng nhất ấn phẩm để duy trì nhận biết thương hiệu
Điều này đòi hỏi sự đồng nhất từ các ấn phẩm marketing, bộ nhận diện thương hiệu, website, profile, fanpage,…. Từ những công ty lớn cho tới doanh nghiệp nhỏ đều phải đón đầu xu hướng, cập nhật các trend để không ngừng đẩy mạnh truyền thông. Trên đây là 4 bước cơ bản cũng như những thông tin cần thiết nhất cho việc xây dựng thương hiệu, đặc biệt là cơ hội của những doanh nghiệp Startup. Hãy thực hiện đầy đủ và tạo dựng cho mình một thương hiệu uy tín trên thị trường. Xem thêm:
Rate this post

Bài viết liên quan!